Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo
Ngày 19/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tổ chức hội nghị bàn về tương lai mối quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước với chủ đề “Viễn cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2017 và những năm tiếp theo”.
Buổi hội thảo được đánh giá là cầu nối giữa Chính phủ hai nước và lãnh đạo các ngành để luận bàn việc mở rộng thương mại và đầu tư khi không có Hiệp định thương mại quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Sự có mặt của các công ty, tập đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam trong những năm qua đã đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển của nền kinh tế. Nhiều sản phẩm hàng hóa, thương hiệu của các nhãn hàng đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Hoa Kỳ cũng đang và sẽ trở thành đích nhắm của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với kỳ vọng mở rộng thị trường và vươn ra thế giới. Đại diện Hiệp hội thương mại tại Hoa Kỳ, bà Tami Overby, Phó Chủ tịch cao cấp cho rằng, sau khi rút khỏi TPP tới nay thì Hoa Kỳ cần tìm ra những cách thức mới mẻ và sáng tạo để giải quyết vấn đề tiếp cận thị trường cũng như các vướng mắc khác mà các công ty và doanh nghiệp Hoa Kỳ đang gặp phải. Do đó, để tăng cường mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cả hai bên đều cần nỗ lực không ngừng để đạt tới những phương pháp cụ thể; trong đó kể cả triển vọng đạt tới 1 hiệp định thương mại tự do song phương. Hội nghị ngày hôm nay cũng là một phần quan trọng trong tiến trình ấy. Bà Natasha Ansell, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhấn mạnh, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam đang có xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ và tới đây sẽ được củng cố nhiều hơn nữa.Hiệp hội ủng hộ việc tiến tới một hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Việt Nam. Điều này thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước; đồng thời góp phần tạo nên những giá trị kinh tế và cơ hội việc làm cho nhân dân hai nước.
Để một hiệp định thương mại được thông qua, hiệp định đó cần mang lại sự bình đẳng cho các bên. Cộng đồng thương mại Mỹ tại Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia để đưa mục tiêu này trở thành hiện thực, bà Natasha Ansell nhấn mạnh. Nhiều chủ đề tọa đàm đã được đề cập tại hội nghị như đổi mới trong lĩnh vực y tế; chia sẻ các giải pháp về công nghệ tài chính, phát triển thị trường tài chính và đầu tư cơ sở hạ tầng; ứng dụng công nghệ thông tin, dòng dữ liệu và bảo vệ thông tin mạng nhằm mục đích an ninh và tăng trường...Cũng trong khuôn khổ hội nghị diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa VCCI cùng Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ; đồng thời ký kết Khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và Liên minh toàn cầu về hợp tác và phát triển hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác phát triển tiếp tục là động lực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
11:27' - 19/05/2017
Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng tăng trưởng, từ 15 tỷ USD năm 2008 tăng lên 52 tỷ USD năm 2016. Năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt trên 10 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2015.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong nông nghiệp
17:23' - 11/05/2017
Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn phía Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất chế biến thủy sản và trồng trọt của Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ
09:33' - 05/05/2017
Ngày 4/5, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Hoa Kỳ diễn ra tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.
-
Ngân hàng
Standard Chartered hợp tác VCCI hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
16:07' - 22/11/2016
Những giải pháp tài chính sẽ được Standard Chartered thiết kế đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và đạt những mục tiêu dài hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
08:36'
Sáng 17/2, Quốc hội thảo luận ở hội trường, trong đó có việc thảo luận về các cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài cuối: Từ cam kết tới hành động
08:34'
Xuất khẩu xanh đang trở thành động lực mới cho thương mại toàn cầu khi nhiều nền kinh tế lớn đẩy mạnh chiến lược giảm phát thải và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 3: Áp lực cho chuỗi giá trị
08:24'
Các thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản lớn như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang chuyển hướng mạnh mẽ sang tiêu dùng các sản phẩm được sản xuất theo hướng xanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 2: Lựa chọn sống còn để tiến xa hơn
08:10'
Các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp dệt may, da giày đã chia sẻ về mô hình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, các bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp có bước tiến xa hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu xanh - Bài 1: Bắt nhịp "cuộc chơi" toàn cầu
08:08'
Thông tấn xã Việt Nam thực hiện 4 bài viết về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số với những bài học thực tế và những giải pháp để các nhà xuất khẩu của Việt Nam tiến xa hơn trong "cuộc chơi" toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.