Vụ tin tặc tấn công các cảng hàng không: Làm sao để phát hiện lỗ hổng an ninh?
Trong hai ngày 8 và 9/3, một số trang thông tin điện tử của các cảng hàng không như: Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Cảng hàng không Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) bị tin tặc hacker tấn công.
Cụ thể, vào khoảng 22 giờ ngày 8/3, trang điện tử của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tại địa chỉ www.tansonnhatairport.vn bị tin tặc tấn công . Trên trang chủ có để lại dòng chữ thông báo trang thông tin đã bị tấn công “Bạn đã bị hack”.
Sau sự việc, Cục Hàng không cho biết kẻ tấn công không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu trong hệ thống. Tiếp đến, vào khoảng 17 giờ ngày 9/3, tin tặc đã chèn thông tin lạ vào trang điện tử của Cảng hàng không Rạch giá ở địa chỉ http://rachgiaairport.vn.
Khi truy cập vào địa chỉ trên, phần mềm bảo mật trên máy tính đã liên tục cảnh báo có mã độc hại (trojan) tồn tại trên trang mạng này... Tính đến ngày 10/3, mới chỉ có trang thông tin của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã trở lại hoạt động bình thường.
Vụ việc khiến dư luận nghi ngờ có sự lặp lại về sự cố tin tặc tấn công trang thông tin mạng của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) xảy ra hồi cuối tháng 7/2016. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia công nghệ của Tập đoàn Công nghệ BKAV, hai vụ việc trên không giống nhau.
Trong vụ tấn công ngày 8, 9/3 vừa qua, căn cứ trên dấu hiệu để lại, các trang thông tin trên mạng của cảng hàng không chỉ đơn thuần là bị tin tặc khai thác lỗ hổng trên trang thông tin mạng.
Những lỗ hổng này tồn tại chủ yếu xuất phát từ việc thiếu quy trình kiểm tra đánh giá cũng như kinh nghiệm về lập trình an toàn của đội ngũ lập trình viên của các cảng hàng không.
Theo công bố của Tập đoàn Công nghệ BKAV, có tới 40% trang mạng của Việt Nam có tồn tại lỗ hổng. Đây là điểm yếu tạo điều kiện cho tin tặc tấn công trang thông tin.
Còn trong vụ tấn công vào Vietnam Airlines cuối tháng 7/2016, tin tặc đã sử dụng mã độc cài phần mềm gián điệp vào máy của quản trị. Mã độc đã tấn công thay đổi giao diện của trang thông tin chính thức, tấn công vào hệ thống âm thanh, màn hình thông báo tại nhà ga.
Các phần mềm gián điệp này không phải là những mã độc lây nhiễm một cách ngẫu nhiên vào hệ thống mà được phát tán một cách có chủ đích (ATP - Advanced Persistent Threat: tấn công có chủ đích). Đây là loại tấn công nguy hiểm hơn nhiều so với tấn công khai thác lỗ hổng trên các trang mạng.
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ BKAV khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, trong quá trình quản trị và vận hành hệ thống website, người quản trị nên có quy trình kiểm tra đánh giá website trước khi đưa vào sử dụng.
Đồng thời, cần định kỳ kiểm tra để từ đó có biện pháp khắc phục các lỗ hổng, đảm bảo cho hệ thống website được an toàn hơn. Thêm vào đó, các cơ quan tổ chức nên tiến hành đào tạo, củng cố, tăng cường kiến thức về lập trình an toàn.
Khi tiến hành lập trình các trang mạng, các kỹ sư phải phân tích kỹ càng, lường trước được tất cả các tình huống có thể xảy ra để tránh “tạo” lỗ hổng website”.
Các chuyên gia bảo mật cho rằng, trong thời đại bùng nổ công nghệ cao như hiện nay, tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, các đơn vị cần nghiêm túc coi trọng, đầu tư hệ thống cũng như quy trình vận hành với nhân lực chất lượng cao để bảo đảm an toàn.
Những sự cố trong lĩnh vực hàng không vừa qua cho thấy, việc đảm bảo an ninh mạng cho ngành hàng không vẫn còn yếu kém và đầu tư chưa tương xứng với tầm quan trọng của hệ thống./.
Xem thêm:
>>Nhận định của chuyên gia về việc website cảng Tân Sơn Nhất, Rạch Giá bị tấn công
Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhận định của chuyên gia về việc website cảng Tân Sơn Nhất, Rạch Giá bị tấn công
20:45' - 09/03/2017
Về việc các website của sân bay Tân Sơn Nhất và Rạch Giá bị hacker tấn công, các chuyên gia cho rằng cần rà soát lại hệ thống và có những phương án để xử lý, tránh những điều tương tự có thể xảy ra.
-
Doanh nghiệp
Thêm một website của Cảng hàng không bị hacker tấn công
20:38' - 09/03/2017
Chiều 9/3, website của Cảng hàng không Rạch Giá cũng bị hacker tấn công.
-
Kinh tế Việt Nam
Website của sân bay Tân Sơn Nhất bị tin tặc tấn công
18:02' - 09/03/2017
Đây không phải là vụ tấn công tin tặc bình thường bởi "hacker đã không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống" của sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết tình trạng quá tải ở Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh
19:35' - 06/03/2017
Từ tháng 9/2016, Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh đã triển khai dự án “Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh” với tổng mức đầu tư 3.735 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đà tăng trưởng cao vẫn được duy trì giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
08:00'
Việc phối hợp linh hoạt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ được xem là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế duy trì ổn định trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất
20:57' - 03/04/2026
Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nhập quốc tế phải bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đất nước
20:56' - 03/04/2026
Chiều tối 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận cung cấp khí LNG cho các dự án điện trọng điểm
20:34' - 03/04/2026
Ngày 3/4, PV GAS, PV Power và EVN đã ký các thỏa thuận quan trọng về cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho các dự án điện khí quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến năm 2045, Việt Nam sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
20:24' - 03/04/2026
Chương trình phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hài hòa các mục tiêu phát điện và cấp nước hạ du
19:59' - 03/04/2026
Nhu cầu tiêu thụ điện năm 2026 được dự báo tăng cao trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng phát triển Quảng Ninh thành thành phố hiện đại, thông minh
19:58' - 03/04/2026
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 (Quy hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Sandbox – “phòng thí nghiệm chính sách” cho Trung tâm tài chính thế hệ mới
19:24' - 03/04/2026
Theo Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (GFCI 39) công bố gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, lên vị trí 84 trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "nút thắt' mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Cần Thơ
19:09' - 03/04/2026
Chiều 3/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam và đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với EVN về việc tình hình cung ứng điện năm 2026 và đầu tư xây dựng lưới điện.

Website của cảng hàng không Rạch Giá bị tấn công. Ảnh chụp màn hình vào chiều 9/3.