Xây dựng hơn 4.000 cầu dân sinh vùng dân tộc thiểu số
Chương trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện đi lại khó khăn, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.
Chương trình thực hiện trên phạm vi 5.237 xã thuộc 450 huyện của 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có vùng dân tộc miền núi. Trong đó ưu tiên đối với 63 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ.
Giai đoạn 1 (2014 - 2015), Dự án đã đầu tư xây dựng 186 cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu cấp thiết về đi lại và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 570/TTg-KTN ngày 28/4/2014.
Giai đoạn 2 (2015 - 2020) toàn bộ cầu cứng và số cầu treo còn lại sẽ được phân kỳ để thực hiện trong 4 năm, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 với 3.664 cầu cứng và 295 cầu treo.
Tổng vốn đầu tư để thực hiện Chương trình là gần 8.339 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương 931,7 tỷ đồng (chiếm 11,2%) để thực hiện 186 cầu treo giai đoạn 1 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 570/TTg-KTN ngày 28/4/2014; 5.625 tỷ đồng vốn vay ODA, chiếm 67,5%; 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương, chiếm 11,9%; 782,28 tỷ đồng vốn xã hội hóa, chiếm 9,4%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư 1.008 tỷ đồng xây cầu An Hảo qua sông Đồng Nai
18:25' - 30/12/2015
Ngày 30/12, UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Công ty xây dựng số 1 (CC1 - Bộ Xây dựng) động thổ xây dựng cầu An Hảo qua sông Đồng Nai kết nối Quốc lộ 1A, Quốc lộ 51 và Quốc lộ 1K.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 51.000 hộ thanh niên xung phong được hỗ trợ vay vốn ưu đãi
17:12' - 24/12/2015
Tính đến ngày 30/11/2015, tổng doanh số cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với thanh niên xung phong là 990 tỷ đồng; dư nợ đạt 594 tỷ đồng, với 51.076 hộ gia đình được vay vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng lưới điện và công nghệ thông tin
08:23' - 30/11/2015
Chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh, trong giai đoạn 2016-2020 EVNNPC tiếp tục triển khai hàng loạt các chương trình lớn liên quan đến hiện đại hóa hạ tầng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mỹ kinh doanh thành công tại Việt Nam
13:24'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng Việt Nam trong quá trình xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên đề xuất Khu kinh tế tự do, mở lối tăng trưởng mới
12:48'
Đề án Khu kinh tế tự do Hưng Yên với 30.583 ha, tiềm năng mở rộng, kỳ vọng tạo việc làm hơn 1,2 triệu người và đóng góp hàng nghìn tỷ đồng ngân sách, hướng đến tăng trưởng bền vững và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảng ủy Chính phủ: Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
11:29'
Giải thưởng được chia thành 2 nhóm, nhóm giải thưởng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 các cấp và giải thưởng dành cho các nhóm đối tượng còn lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
10:26'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt-Pháp trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đường sắt
10:24'
Hai bên cũng trao đổi sâu về mô hình phát triển đường sắt tốc độ cao, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận từng giai đoạn, đảm bảo hiệu quả kinh tế, tài chính và tính bền vững lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines dự kiến tạm dừng khai thác trên nhiều đường bay từ ngày 1/4
09:07'
Các hãng hàng không Việt Nam cũng đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu trên các đường bay quốc tế và có thể áp dụng từ đầu tháng 4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko
07:34'
Ngày 23/3, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ở thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga và chứng kiến lễ ký Hiệp định về điện hạt nhân
07:33'
Ngày 23/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Moskva.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk thúc giải ngân vốn đầu tư công đầu năm
21:59' - 23/03/2026
Năm 2026, Đắk Lắk đẩy nhanh giải ngân hơn 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm người đứng đầu, tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình xây dựng hơn 4.000 cầu dân sinh vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: TTXVN.