Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017-2020
Theo Đề án, tầm nhìn về đô thị thông minh Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 “Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị”.
Đề án hướng tới 4 mục tiêu tổng quát, gồm: Đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.
Để đạt được các mục tiêu trên, đề án triển khai nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố; xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của thành phố; xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; thành lập Trung tâm an toàn thông tin thành phố. Cùng với đó, đề án chú trọng xây dựng Khung công nghệ thông tin và truyền thông cho đô thị thông minh của thành phố. Khung này cung cấp kiến trúc tổng quan về công nghệ, đảm bảo tuân thủ định hướng “mở”, cho phép liên thông, chia sẻ hạ tầng, cơ sở dữ liệu, tích hợp thiết bị, giải pháp của nhiều nhà cung cấp và sử dụng chung các công cụ phân tích dữ liệu, tương tác với người dùng. Bên cạnh đó, đề án cũng chú trọng tới nhóm giải pháp khuyến khích sự tham gia của người dân. Chia sẻ về sự cần thiết xây dựng Đề án này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, với đặc thù là đô thị đặc biệt, thành phố đối mặt với nhiều thách thức đồng thời cũng có nhiều mặt thuận lợi, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp để thành phố phát triển đúng tiềm năng và thế mạnh. Trong đó, xây dựng đô thị thông minh là một trong những giải pháp công nghệ góp phần thúc đẩy thành phố phát triển.Đề án được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết đang đặt ra với thành phố và đó cũng là trách nhiệm của thành phố trong phục vụ người dân tốt hơn.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, đề án mang tính đột phá, đi vào chiều sâu công nghệ, là tổng thể nhiều công đoạn và là quá trình liên tục, tạo sự tương tác ngày càng mạnh mẽ, giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp.Đề án sẽ tiếp tục được lấy ý kiến góp ý từ các chuyên gia, sở ngành, đặc biệt trong quá trình xây dựng và vận hành Đề án thành phố rất mong người dân quan tâm góp ý, hiến kế để đề án triển khai đạt hiệu quả, qua đó góp phần phục vụ người dân tốt nhất.
Đánh giá cao công tác tác chuẩn bị xây dựng Đề án chặt chẽ, khoa học và khả thi, đúng thời điểm, các đại biểu cho rằng Đề án cần lựa chọn những lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp, “sát sườn” với người dân, như giao thông, ngập nước, quá tải tại các bệnh viện… để triển khai thực hiện ưu tiên.Trong quá trình xây dựng Đề án, cần đặc biệt chú trọng tới tính liên thông, đồng bộ cơ sở dữ liệu với các bộ ngành trung ương để tạo thuận tiện, giảm bớt các thủ tục hành chính cho người dân khi sử dụng các dịch vụ; xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đủ mạnh để đảm bảo tính thông suốt khi vận hành.
Mặt khác, theo các đại biểu cần chú trọng tuyên truyền sâu rộng tới người dân về Đề án này, bởi dịch vụ tốt nhưng người dân không hiểu và không ứng dụng tối đa các tiện ích thì đề án không thể phát huy hiệu quả; đồng thời, cần chú trọng tới công tác đào tạo nhân lực triển khai đề án. Để xây dựng và vận hành có hiệu quả Đề án, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý Ban điều hành Đề án chú trọng công tác điều tra xã hội học và đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để người dân hiểu và tham gia vào quá trình xây dựng, vận hành đề án. Trong đó, lưu ý về sự đặc thù và đa dạng về điều kiện sống ở thành phố.Cùng với đó, chú trọng sự kết nối, mở rộng, tính sự đồng bộ cơ sở dữ liệu với các bộ, ngành và sự tương thích sử dụng các thiết bị thông minh; chú trọng phân công, phân cấp trong quá trình triển khai đề án; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, sử dựng nguồn nhân lực trong nước và nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật có sẵn để phát huy nội lực; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá thực hiện đề án.
>>>Khai mạc Triển lãm Thương hiệu và Giải trí Hàn Quốc 2017 tại Tp Hồ Chí Minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn giáo dục Soshi, Nhật Bản muốn mở trường đại học tại Tp. Hồ Chí Minh
20:18' - 08/11/2017
Việc số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tăng gần 20 lần trong vòng 10 năm qua, phản ảnh nhu cầu và sự đánh giá cao của người dân Việt Nam đối với chất lượng giáo dục của Nhật Bản.
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm Thương hiệu và Giải trí Hàn Quốc 2017 tại Tp Hồ Chí Minh
18:56' - 08/11/2017
Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc và nước ngoài tham gia Triển lãm Thương hiệu và Giải trí Hàn Quốc 2017.
-
Bất động sản
Bồi thường, GPMB tại Tp. Hồ Chí Minh - Bài 2: “Nóng” chuyện cưỡng chế và lãng phí đất
09:53' - 08/11/2017
Vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người có đất và tài sản bị thu hồi nên công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng dễ phát sinh khiếu nại
-
Bất động sản
Bồi thường, GPMB tại Tp. Hồ Chí Minh - Bài 1: Câu chuyện “được - mất”
19:19' - 07/11/2017
Giải phóng mặt bằng là công việc “đụng chạm” trực tiếp đến quyền lợi của người có đất bị thu hồi. Vì thế bên cạnh những dự án thành công cũng có không ít dự án rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46' - 08/10/2025
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36' - 08/10/2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19' - 08/10/2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08' - 08/10/2025
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05' - 08/10/2025
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56' - 08/10/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45' - 08/10/2025
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.