Xử lý dứt điểm các văn bản sai sót, trái luật
Cụ thể, xét Báo cáo số 78/BC-BTP ngày 10/5/2021 của Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý và xử lý dứt điểm các văn bản trái pháp luật, văn bản có sai sót trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; tổng hợp kết quả xử lý các văn bản trái pháp luật báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ: Quốc phòng; Kế hoạch và Đầu tư; Lao động-Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố: Phú Yên, Cần Thơ khẩn trương xử lý dứt điểm 8 văn bản có quy định trái pháp luật; báo cáo kết quả xử lý, lý do chậm xử lý nội dung trái pháp luật của văn bản, kết quả khắc phục hậu quả và xử lý trách nhiệm, gửi kết quả đến Bộ Tư pháp trước ngày 30/6/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo Báo cáo số 78/BC-BTP của Bộ Tư pháp gửi Thủ tướng Chính phủ, việc xử lý văn bản trái pháp luật đã được thực hiện ngày càng nghiêm túc, hiệu quả hơn. Phần lớn văn bản trái pháp luật sau khi được tự phát hiện hoặc do cơ quan có thẩm quyền kiểm tra phát hiện, kết luận đều được cơ quan ban hành có phương án xử lý kịp thời. 38 văn bản có quy định trái pháp luật tồn đọng trước năm 2020 cơ bản đã được xử lý, hiện còn một số văn bản đang cần tiếp tục được xử lý. Việc tập trung xử lý văn bản trái pháp luật đã hạn chế, ngăn ngừa được tác động tiêu cực đến xã hội do văn bản trái pháp luật gây ra, đồng thời, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan cấp bộ, chính quyền địa phương trong xây dựng, thực thi pháp luật. Với sự chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và vai trò đầu mối, tham mưu tổ chức triển khai thực hiện, đôn đốc, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Tư pháp, các bộ, cơ quan ngang bộ đã tích cực, chủ động triển khai có chất lượng, hiệu quả cao nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước theo Kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ ban hành (với gần 8.800 văn bản được rà soát), trong đó, trọng tâm là quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đây là đợt rà soát có tính toàn diện, hệ thống, chuyên sâu nhất từ trước đến nay đối với văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan Trung ương. Qua đó, đã phát hiện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan trung ương ban hành góp phần giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành
14:31' - 20/12/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 36/2020/QĐ-TTg bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật trong tháng 8/2020
07:54' - 26/09/2020
Trong tháng 8/2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia truy bắt nghi phạm tham gia lừa đảo trực tuyến tại Campuchia
16:28' - 02/11/2025
Cảnh sát Malaysia đang truy bắt 7 công dân nước này bị chính quyền Singapore cáo buộc dính líu tới các băng nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án bạo hành bé gái 9 tuổi
19:31' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án và khởi tố các bị can liên quan đến vụ bạo hành bé gái 9 tuổi tại phường Tân Uyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
19:28' - 01/11/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Phương Thảo (sinh năm 1999) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk xử lý nhóm đối tượng cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng
19:07' - 01/11/2025
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ, xử lý 3 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” khi dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng của một người dân ở Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn trả hơn 37 tỷ đồng học phí thu không đúng quy định tại Đại học Thủ Dầu Một
15:38' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã triển khai việc hoàn trả học phí đối với sinh viên hệ đào tạo trình độ đại học trong hai năm học 2021-2022 và 2022-2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng cản trở xe chở thiết bị điện gió
12:34' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 2 đối tượng cướp giật làm cặp vợ chồng ngã xe trọng thương
08:06' - 01/11/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt giữ Trương Vũ Khánh (sinh 2004) và Lê Quốc Trung Kiên (sinh 2005), cùng trú tại tỉnh Cà Mau, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp tăng cường bảo vệ cho Bảo tàng Louvre
08:06' - 01/11/2025
Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 7 nghi phạm, trong đó 2 người bị truy tố tội trộm cắp và âm mưu phạm tội. Tuy nhiên, toàn bộ số trang sức bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Louvre vẫn chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nghệ sỹ Trương Ngọc Ánh
22:06' - 31/10/2025
Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
