Xuất khẩu gạo vẫn trầm lắng
Xuất khẩu gạo Việt Nam cũng đang gặp khó khăn do bị cạnh tranh bởi gạo giá rẻ từ Thái Lan thông qua các cuộc đấu thầu bán gạo tồn kho.
Trong tuần từ 11 - 15/7, giá gạo 5% tấm chế biến từ lúa Hè Thu giảm xuống còn 360 – 365 USD/tấn (FOB cảng Sài Gòn), so với 360 – 370 USD/tấn tuần trước. Nguyên nhân khách hàng không muốn mua gạo vào thời điểm này do chờ đợi giá gạo Thái Lan giảm xuống.
Sự trầm lắng của thị trường xuất khẩu gạo từ suốt quý 2/2016 đến nay và khả năng còn tiếp diễn trong thời gian tới là nguyên nhân chính khiến Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) giảm chỉ tiêu xuất khẩu gạo từ 6,5 triệu tấn xuống còn 5,65 triệu tấn, giảm 14% so với năm 2015.
Sau nhiều năm luôn duy trì số lượng gạo xuất khẩu chính ngạch từ trên 6 triệu tấn trở lên, năm nay, nhiều khả năng xuất khẩu gạo của nước ta chỉ ở mức dưới 6 triệu tấn do những khó khăn lớn về thị trường.
Những thị trường tập trung của gạo Việt Nam chưa thấy dấu hiệu sẽ sớm nhập khẩu thêm gạo trong tương lai gần.
Cụ thể, cuối tháng 6/2016, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippin công bố có đủ gạo trong những tháng giáp hạt (tháng 7 - 9), đồng nghĩa với việc nước này chưa vội nhập khẩu gạo sau khi đã nhận đủ lượng gạo của những đợt mở thầu cuối 2015.
Indonesia cũng chưa quay lại thị trường gạo... Còn thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam là Trung Quốc (chiếm gần 35% lượng gạo xuất khẩu của Việt nam trong 6 tháng đầu năm), sức mua hiện đang giảm.
Bên cạnh sự ảm đạm của thị trường do nhu cầu yếu, thiếu các hợp đồng tập trung, xuất khẩu gạo còn đang phải đối mặt với những khó khăn về tỷ giá.
Châu Phi là thị trường trong 6 tháng đầu năm nay tăng 10,75% so với cùng kỳ 2015, nhưng một số doanh nghiệp cho rằng sắp tới xuất khẩu gạo sang nhiều nước thuộc châu lục này sẽ gặp khó khăn do đồng Euro mất giá so với đồng USD.
Đồng NDT yếu cũng đang cản trở các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, dù nước này vẫn đang có nhu cầu nhập khẩu nhiều gạo.
Trên thị trường châu Á, giá gạo xuất khẩu tuần qua tăng lên tại Ấn Độ do nguồn cung bị thắt chặt và đồng Rupee vững, trong khi tại Thái Lan và Việt Nam giá gạo giảm trước các cuộc đấu thầu lớn. Nhìn chung, giá gạo châu Á đang chịu sức ép do Thái Lan đang nỗ lực tìm cách giải phóng lượng dự trữ khổng lồ.
Tại Thái Lan, chính phủ đang chào bán 3,81 triệu tấn gạo trong tháng 7/2016, số lượng này cao hơn nhiều so với 2,79 triệu tấn đã bán ra trong năm 2016.
Trong tổng số gạo bán lần này có 2,18 triệu tấn sẽ bán trực tiếp cho các nhà xuất khẩu, 730.000 tấn bán cho nhu cầu trong nước và số còn lại là gạo kém chất lượng bán cho các công ty sử dụng vì mục đích khác.
Tuần qua, giá gạo tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan cũng giảm nhẹ xuống còn 420 – 435 USD/tấn, so với 420 – 438 USD/tấn tuần trước đó, bất chấp các giao dịch bán gạo đồ cho châu Phi mới đây. Các thương nhân dự đoán các cuộc đấu thầu bán gạo vào ngày 25/7 tới đây sẽ kéo giá giảm sâu hơn nữa./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ưu tiên xuất khẩu gạo chất lượng cao
15:36' - 23/06/2016
Dự kiến xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm đạt 2,732 triệu tấn và dự kiến trong 6 tháng cuối năm xuất khẩu thêm 2,97 triệu tấn; trong đó, ưu tiên xuất khẩu gạo thơm, gạo chất lượng cao.
-
Hàng hoá
Điều chỉnh giảm sản lượng xuất khẩu gạo trong quý 2/2016
20:36' - 07/06/2016
Cho đến cuối tháng 4/2016, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao hơn so với các nguồn cung khác, thậm chí cao hơn cả Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo
16:23' - 28/05/2016
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ, giải pháp xuất khẩu gạo thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu gạo quý 2 có thể đạt 1,5 triệu tấn
15:27' - 22/05/2016
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự kiến xuất khẩu quý 2 của Việt Nam đạt 1,5 triệu tấn, thấp hơn kế hoạch tháng trước 100.000 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phản ứng bất ngờ của thị trường dầu sau diễn biến mới tại Trung Đông
16:26'
Trong phiên 10/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,92%, lên 67 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,97%, lên 63,24 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Căng thẳng tại Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh
11:51'
Thị trường năng lượng ghi nhận lực mua áp đảo, khi toàn bộ 5 mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá dầu Brent tăng 0,56%, lên 66,39 USD/thùng; giá dầu WTI cũng tăng 0,59%, đạt 62,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Các ngày lễ lớn góp phần thúc đẩy tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ và du lịch tăng cao
11:23'
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành tháng 8 ước đạt 588,2 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng trước và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày mai 11/9
09:42'
Tại kỳ điều hành ngày mai 11/9, giá xăng bán lẻ có thể chỉ giảm nhẹ so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động mạnh sau khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông
07:15'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 9/9 sau khi Israel tiến hành không kích ban lãnh đạo Hamas tại Qatar.
-
Hàng hoá
Nguồn cung thắt chặt, giá dầu nối dài đà tăng
15:33' - 09/09/2025
Giá dầu nối dài đà tăng trong phiên 9/9 sau khi các nhà sản xuất lớn quyết định tăng sản lượng ở mức thấp hơn dự kiến của thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh
10:24' - 09/09/2025
Sau ba phiên liên tiếp suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã quay lại đà tăng khi sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các nhóm mặt hàng.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi OPEC+ quyết định chỉ tăng nhẹ sản lượng
07:36' - 09/09/2025
Phiên 8/9, giá dầu phục hồi một phần đà giảm của tuần trước, sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng ở mức vừa phải, và giới đầu tư lường trước khả năng sẽ có thêm lệnh trừng phạt đối với Nga.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu vượt 1 tỷ USD
17:29' - 08/09/2025
Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), 8 tháng từ đầu năm 2025, xuất khẩu hồ tiêu đã vượt qua 1 tỷ USD, cao nhất so với cùng kỳ 7 năm gần đây.