1. >

Xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng mạnh nhất hơn 1 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Lao động Mỹ ngày 5/5 công bố báo cáo cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này trong tuần trước đã tăng nhiều hơn dự kiến, qua đó ghi dấu lần tăng mạnh nhất trong hơn một năm.

 Xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng mạnh nhất hơn 1 năm qua

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng. Ảnh: THX

Mặc dù vậy, đây vẫn là tuần thứ 61 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này được duy trì ở dưới ngưỡng 310.000 đơn, cho thấy một thị trường lao động vẫn phần nào ổn định.

Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 30/4, số người vừa rơi vào tình trạng thất nghiệp tại Mỹ đã tăng thêm 17.000 lên 274.000 đơn. Ngoài ra, nếu tính trung bình của bốn tuần thì con số này chỉ là 258.000 đơn, gần bằng mức thấp nhất của 42 năm được ghi nhận hai tuần trước.

Mặc dù Bộ Lao động Mỹ không đưa ra con số cụ thể về tình trạng tinh giản biên chế tại các doanh nghiệp song theo số liệu từ hãng tư vấn Challenger, Gray and Christmas (Mỹ), số việc làm bị cắt giảm tại các doanh nghiệp của nước này đã tăng 35% trong tháng trước lên mức 65.000, qua đó nâng tổng số đầu việc bị “xóa sổ” từ đầu năm đến nay lên 250.000, mức cao nhất kể từ năm 2009.

Trong đó, theo Giám đốc điều hành John Challenger của Challenger, Gray and Christmas, tỷ lệ cắt giảm được ghi nhận nhiều ở lĩnh vực năng lượng do tình trạng giá dầu xuống thấp đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, các lĩnh vực khác như kinh doanh máy tính và bán lẻ cũng chịu chung cảnh ngộ giữa bối cảnh thị hiếu tiêu dùng thay đổi tạo ra nhiều biến động thị trường.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Mỹ chỉ “sản sinh” thêm khoảng 207.000 việc làm trong tháng Tư, so với mức 215.000 việc làm của tháng Ba, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục được duy trì ở mức 5%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.