BNEWS Công tác xóa đói giảm nghèo tại Mỹ Latinh và Caribe bị chững lại trong năm 2012, trong khi tỷ lệ nghèo cùng cực có chiều hướng gia tăng.
Với công trình nghiên cứu mang tên “Phát triển xã hội cho mọi người: Thế hệ chính sách mới nhằm giảm nghèo và bất bình đẳng tại Mỹ Latinh”, công bố ngày 3/11, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và vùng Caribe thuộc Liên hợp quốc (CEPAL) kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực hãy cố gắng gấp đôi trong cuộc chiến chống đói nghèo và chống bất bình đẳng, thông qua kiến tạo việc làm có năng suất cao và đầy đủ chế độ.
CEPAL đánh giá cao những thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống đói nghèo trong thập kỷ qua, qua đó tỷ lệ dân số nghèo giảm đáng kể và phần nào sự chênh lệch giầu nghèo cũng được rút ngắn, chủ yếu nhờ áp dụng chính sách phát triển xã hội và phát triển thị trường lao động đúng đắn trong bối cảnh kinh tế tương đối thuận lợi.
Tuy nhiên, CEPAL cho rằng dựa trên bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay, việc khôi phụ lại mức tăng trưởng kinh tế như những năm trước và giữ được chi tiêu công thực sự là một thách thức lớn đối với nhiều chính phủ và khó khăn này vẫn hiện hữu trong nhiều năm tới.
Công trình nghiên cứu của CEPAL cho thấy công tác xóa đói giảm nghèo tại Mỹ Latinh và Caribe bị chững lại trong năm 2012, trong khi tỷ lệ nghèo cùng cực có chiều hướng gia tăng, và đặc biệt là Mỹ Latinh và Caribe tiếp tục được coi khu vực bất bình đẳng nhất thế giới về thu nhập.
Con số điều tra tiến hành tại 19 quốc gia trong năm 2014 cho thấy hiện vẫn còn 167 triệu người nghèo, tương đương với 28% dân số khu vực.
Trong đó có 71 triệu nằm trong diện cùng cực, chiếm tới 12% dân số. Phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em, người tàng tật và người gốc Phi vẫn là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất.
Cuối cùng CEPAL kêu gọi chính phủ các quốc gia nhanh chóng điều chỉnh và cập nhật hóa chính sách phát triển kinh tế-xã hội quốc gia và tìm ra những biện pháp và bước đi đúng đắn và hiệu quả nhất để có thể hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững vừa được thông qua, trong đó có xóa mọi hình thức nghèo cùng cực vào năm 2030./.
TTXVN
- Từ khóa:
- giảm nghèo
- bất bình đẳng
- xóa đói giảm nghèo
- CEPAL
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.









