1. >

ADB cho Trung Quốc vay 100 triệu USD hỗ trợ các dự án giảm khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Các dự án nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, hướng tới ngừng sử dụng thủy ngân và giảm phát thải khí nhà kính cũng như khí độc hại trong ngành hóa chất.

ADB cho Trung Quốc vay 100 triệu USD hỗ trợ các dự án giảm khí thải

Trong thông cáo của ADB cho biết, Trung Quốc hiện vẫn là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về nhựa tổng hợp hay còn gọi là PVC. Hơn 80% ngành sản xuất PVC sử dụng quy trình dựa vào than đá tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời cũng phụ thuộc nhiều vào thủy ngân để làm chất xúc tác.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD dành cho Trung Quốc. Ảnh: ADB.

Ngành sản xuất PVC của Trung Quốc chiếm gần 50% tỷ lệ sử dụng thủy ngân trên toàn cầu, trong khi Trung Quốc vẫn tiến hành khai thác thủy ngân để đáp ứng nhu cầu.

Hai dự án ban đầu của Tập đoàn gồm một nhà máy hóa chất ở tỉnh Sơn Đông và một cơ sở fluoropolymer ở tỉnh Tứ Xuyên đã được lựa chọn.

Với dự án thứ nhất, khoản tiền trên sẽ hỗ trợ nhà máy ở tỉnh Sơn Đông sử dụng rộng rãi một chất xúc tác không chứa thủy ngân đã được thử nghiệm thành công để sản xuất PVC.

Dự kiến dự án này sẽ giúp giảm 35 tấn thủy ngân tiêu thụ mỗi năm đến năm 2019 và cho phép Trung Quốc ngừng khai thác thủy ngân tại nước này. Với dự án thứ hai, ADB sẽ hỗ trợ tài chính để triển khai các biện pháp quản lý hiệu quả năng lượng nhằm giảm tiêu thụ hơn 10.000 tấn than đá mỗi năm.

Bằng cách áp dụng đồng thời các biện pháp trên, Trung Quốc có thể giảm lượng khí thải CO2 tương đương phát thải của hai nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 2.000 MW. Dự án trên sẽ được triển khai trong khoảng 5 năm và dự kiến hoàn thành vào tháng 2/2021./.

Nguyễn Thị Hằng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau nhiều khai thác thủy sản và nuôi cá trên hồ Thác Bà theo kiểu manh mún, mạnh ai nấy làm, thì nay nhiều ngư dân đã xây dựng được những trang trại nổi với quy mô hàng chục lồng nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là hiệu quả của chính sách mà tỉnh Yên Bái hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng với mức hỗ trợ mỗi lồng nuôi 10.000.000đ.