CBO: Mỹ có thể cạn tiền vào cuối tháng 8/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa cho biết Chính phủ có thể sẽ cạn nguồn tài chính cần thiết để thanh toán kịp thời các nghĩa vụ tài chính trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9/2025.
CBO đã cập nhật dự báo và lùi thời điểm được gọi là “ngày X” ít nhất hai tuần so với dự báo trước đó vào tháng 3/2025. Điều này tạo thêm thời gian cho Quốc hội đàm phán thỏa thuận tăng quyền vay nợ liên bang trong gói cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump.Giới hạn nợ đã được tái thiết lập từ đầu năm nay. Kể từ thời điểm đó Bộ Tài chính đã sử dụng các biện pháp kế toán đặc biệt để tránh vượt trần nợ và vẫn thanh toán đúng hạn các nghĩa vụ liên bang. Đảng Cộng hòa muốn thêm vào "Dự luật Lớn và Tuyệt vời" của ông Trump một điều khoản cho phép Bộ Tài chính được vay thêm hàng nghìn tỷ USD. Hiện Thượng viện đang xem xét và thảo luận về dự luật này.
Trong bản đánh giá ngân sách hàng tháng vừa được công bố CBO cho biết nếu giới hạn nợ không thay đổi, Chính phủ Mỹ có thể sẽ không còn khả năng vay bằng các biện pháp đặc biệt khoảng giữa tháng 8 đến cuối tháng 9/2025. CBO cũng cho biết dữ liệu về doanh thu và chi tiêu trong ba tháng qua đều phù hợp với dự đoán, điều này có nghĩa là ít có khả năng các biện pháp đặc biệt mà chính phủ đang dùng để "lách" giới hạn nợ sẽ hết hiệu lực sớm, chẳng hạn như vào tháng 8/2025. Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã kêu gọi đảng Cộng hòa thông qua biện pháp nâng trần nợ lên 36,1 nghìn tỷ USD vào giữa tháng 7/2025. Bộ Tài chính đã đưa ra ước tính riêng vào tháng 5/2025, đồng thời cảnh báo rằng Mỹ có thể hết khả năng thanh toán đúng hạn vào tháng 8/2025.Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/cbo-chinh-phu-my-co-the-can-tien-vao-cuoi-thang-8-toi-post1043440.vnp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn neo gần đỉnh 7 tuần khi chờ "cú hích" từ thỏa thuận Mỹ-Trung
07:27' - 11/06/2025
Giá dầu phiên 10/6 duy trì gần mức cao nhất 7 tuần, khi thị trường chờ đợi những diễn biến mới từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính phủ Đức phê duyệt dự thảo ngân sách năm 2026
08:31'
Các quan chức tài chính kỳ vọng ngân sách sẽ giúp cải thiện môi trường kinh tế, vốn được dự đoán sẽ phục hồi đáng kể trong năm nay và năm sau.
-
Tài chính
Singapore giữ nguyên chính sách tiền tệ
18:41' - 30/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ dựa trên tỷ giá hối đoái sau 2 lần nới lỏng vào đầu năm nay.
-
Tài chính
Đồng yen đối mặt với áp lực giảm giá
17:54' - 30/07/2025
Đồng yen đã có hiệu suất kém nhất so với các đồng tiền chủ chốt khác trong ba tháng qua và có thể đối mặt với nguy cơ sụt giảm hơn nữa khi rủi ro chính trị tại Nhật Bản ngày càng gia tăng.
-
Tài chính
Tài chính số hóa: Cắt giảm thủ tục, nâng chất lượng dịch vụ công
16:52' - 30/07/2025
Bộ Tài chính đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính và số hóa toàn diện các dịch vụ công.
-
Tài chính
Nợ công của Đức cao nhất từ trước đến nay
10:40' - 30/07/2025
Nợ công của Đức năm 2024 lên tới 2.500 tỷ euro (2.900 tỷ USD), tăng 2,6% (tương đương 63,4 tỷ USD) so với cuối năm 2023. Đây là mức nợ công cao nhất từ trước đến nay của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
-
Tài chính
Vốn ngoại tiếp tục đổ vào chứng khoán Thái Lan
10:03' - 30/07/2025
Dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán châu Á vẫn tích cực, với các tín hiệu mua rõ ràng được thấy ở Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, hỗ trợ vận hành tổ chức chính quyền 2 cấp
18:26' - 29/07/2025
Kho bạc Nhà nước đã chủ động hoàn thiện hành lang pháp lý, đồng thời tích cực tháo gỡ kịp thời mọi vướng mắc phát sinh từ cơ sở, đặc biệt là tại các chính quyền cấp xã.
-
Tài chính
Hệ thống tài chính Indonesia ổn định giữa bối cảnh toàn cầu bất định
08:11' - 29/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia khẳng định hệ thống tài chính quốc gia vẫn ổn định trong quý II/2025.
-
Tài chính
Chính sách tài khóa: “Bánh lái” cho tăng trưởng xanh
17:34' - 28/07/2025
Để hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào 2050, Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững, trong đó chính sách tài khóa được xác định là công cụ then chốt.