ADB: Nhu cầu hạ tầng 1.700 USD/năm tại châu Á-Thái Bình Dương
Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Yasuyuki Sawada ngày 26/9 cho biết ADB và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) có thể hợp tác để đáp ứng các nhu cầu tài trợ hạ tầng của châu Á.
Theo chuyên gia Sawada, nhu cầu hạ tầng tại châu Á và Thái Bình Dương khá lớn mà theo ước tính vào khoảng 1.700 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi năm khu vực này thiếu khoảng 500 tỷ USD vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng.Ông Sawada cho rằng ngay cả khi ADB và AIIB cùng hợp lức tài trợ thì vẫn không đủ, do vậy cần huy động thêm đầu tư công và tư nhân.
Quan hệ Đối tác Công - Tư (PPP) là một trong những công cụ quan trọng để thúc đẩy đầu tư tư nhân.Theo chuyên gia này, PPP, một khi được thực hiện đúng, có khả năng đáp ứng nhu cầu hạ tầng khổng lồ của khu vực, tác động tới năng lực và tài nguyên của khu vực tư nhân đi theo mục tiêu chung là phát triển bền vững cho tất cả mọi người.
Ông Sawada cho biết AIIB tập trung vào “đầu tư hạ tầng vật chất”, ADB dành khoản cho vay khá lớn cho khu vực xã hội, như giáo dục và y tế, nên hai ngân hàng này có thể bổ trợ lẫn nhau. Báo cáo cập nhật về kinh tế thường niên của ADB dự đoán kinh tế châu Á trong năm 2017 tăng trưởng 5,9%, cao hơn so với mức dự đoán 5,7% đưa ra trong tháng 4/2017. Được thành lập vào năm 1966, đặt trụ sở tại Manila, Philippines (Phi-líp-pin) ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. AIIB ra đời vào tháng 12/2015 và đi vào hoạt động từ tháng 1/2016. Hiện tại ngân hàng này có 80 thành viên.>>>BOT giao thông - Bài 1: Đừng để chủ trương đúng, thực hiện sai
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồ án tái thiết ga Hà Nội và phụ cận - Bài 2: Cao ốc và bài toán quá tải hạ tầng
13:33' - 22/09/2017
Hiện nay khu vực xung quanh ga là các nhà thấp tầng và điều kiện hạ tầng rất kém: giao thông, thoát nước, cấp nước… cho nên dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa
13:04' - 16/09/2017
Sáng 16/9, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa (đóng trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy tại Cảng Hà Nội: Rà soát hạ tầng, cơ sở và điều kiện kinh doanh tại các kho
17:29' - 28/08/2017
Liên quan đến vụ cháy tại Cảng Hà Nội, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy số 1 đề xuất tiến hành tổng kiểm tra, rà soát hạ tầng, cơ sở và điều kiện kinh doanh tại các kho ở Cảng Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh gỡ "nút thắt" về vốn cho đầu tư hạ tầng đô thị
18:11' - 25/08/2017
Thực hiện 7 chương trình đột phá được kỳ vọng là giải pháp căn cơ để Tp. Hồ Chí Minh giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe, nhập cư và biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:58' - 06/04/2025
BNEWS giới thiệu 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua, trong đó có việc Tổng thống Mỹ công bố chính sách thuế quan mới và phản ứng của các nước, các thị trường trước động thái này.