1. >

Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với các nước ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 1/2, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari bắt đầu chuyến công du tới Brunei và Thái Lan nhằm củng cố quan hệ với hai quốc gia Đông Nam Á cũng như thúc đẩy chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ.

Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác với các nước ASEAN

Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari (trái) trong chuyến thăm Indonesia hồi tháng 11/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/2, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari rời New Delhi bắt đầu chuyến công du năm ngày tới Brunei và Thái Lan nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương với hai quốc gia Đông Nam Á cũng như thúc đẩy chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ. 

Trong chuyến thăm Brunei từ 1-3/2, Phó Tổng thống Hamid Ansari sẽ hội đàm với Quốc vương nước chủ nhà Hassanal Bolkiah, thảo luận các vấn đề hợp tác song phương liên quan tới các lĩnh vực hàng không dân dụng, thương mại và đầu tư, khí đốt, thông tin truyền thông và hợp tác vũ trụ. Dự kiến, một số Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác quốc phòng và y tế sẽ được ký kết trong chuyến thăm. 

Bên cạnh hợp tác song phương, lãnh đạo hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề đa phương như hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á. Trong chuyến thăm, Phó Tổng thống Ansari sẽ có bài thuyết trình tại đại học Brunei Darussalam và gặp gỡ cộng đồng Ấn kiều. 

Ấn Độ và Brunei có mối liên kết lịch sử, văn hóa và truyền thống hơn một thiên niên kỷ. Ấn Độ hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Brunei và kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 1 tỷ USD, trong khi Brunei là một đối tác quan trọng của Ấn Độ trong ASEAN. Hiện có khoảng 10.000 Ấn kiều, chủ yếu là bác sĩ và giáo viên đang sinh sống tại Brunei . 

Tại Thái Lan từ 3-5/2, Phó Tổng thống Ansari sẽ hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Chanocha, gặp Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, có bài phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok với chủ đề “Từ hướng Đông đến Hành động phía Đông: Quan hệ đối tác của Ấn Độ với Thái Lan và ASEAN” và gặp gỡ cộng đồng Ấn kiều tại Thái Lan. Ông Ansari dự kiến sẽ đến thăm thành phố Chiang Mai và tới tham quan Trung tâm nghiên cứu và phát triển Hoàng gia. 

Trong một phát biểu mới đây, Bí thư phụ trách phương Đông Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anil Wadhwa cho biết với các chuyến thăm cấp cao thường xuyên và sự phát triển thương mại - đầu tư song phương trong hai thập niên qua, quan hệ Ấn Độ với Thái Lan đã phát triển thành quan hệ đối tác toàn diện và đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực chính như an ninh, quốc phòng, thương mại, khoa học - công nghệ và giáo dục. Chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ cùng với chính sách “Hướng Tây” của Thái Lan là sự bổ sung lẫn nhau và đưa hai nước xích lại gần nhau hơn. 

Trong khi đó, dư luận cho rằng chuyến thăm của ông Ansari tới Brunei - chuyến thăm cấp cao đầu tiên của phía Ấn Độ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1984 cùng với chuyến thăm đầu tiên trong vòng 50 năm qua của một Phó Tổng thống Ấn Độ tới Thái Lan cho thấy New Delhi đang mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với hai quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, qua đó đẩy mạnh triển khai chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ nhằm tăng cường kết nối và ảnh hưởng của Ấn Độ ở khu vực.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.