Ấn Độ có thể "thế vai" Trung Quốc trong thập niên tới
Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "The Economist" của Anh nhận định, trong những năm 2020, Ấn Độ có thể trở thành cỗ máy tăng trưởng toàn cầu giống như Trung Quốc.
Tuy nhiên, Ấn Độ cần phải giải quyết được một số thách thức, gồm cơ sở hạ tầng và bất bình đẳng về giới, để hiện thực hóa được tiềm năng này.
Trưởng nhóm kinh tế thuộc EIU, Simon Baptist cho rằng Ấn Độ là nước duy nhất có tiềm năng thay đổi thế giới trong những năm 2020 giống như cách Trung Quốc đã thể hiện trong những năm 2000.
Ông Baptist cho biết, điều này có thể sẽ mất thời gian lâu hơn một chút, nhưng New Delhi sẽ là động lực tăng trưởng toàn cầu trong những năm 2020. Với chiến dịch “Make in India”, Chính phủ Ấn Độ đang nuôi tham vọng đưa Ấn Độ trở thành một trung tâm chế tạo.
Tuy nhiên, ông Baptist cũng chỉ ra những thách thức mà Ấn Độ đang phải đối mặt như các kỹ năng cơ bản và giáo dục của Ấn Độ còn thấp hơn Trung Quốc năm 2001 và bất bình đẳng giới còn lớn.
Ngoài ra, tình trạng thiếu điện và nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn để phục vụ đô thị hóa cũng là những thách thức không nhỏ đối với Ấn Độ.
Mặc dù vậy, Ấn Độ có một điểm mạnh mà Trung Quốc có – đó là tiềm năng của một thị trường cực lớn, cũng như nước này có thể trở thành trung tâm chế tạo hàng hóa xuất khẩu.
Huy Bình (P/v TTXVN tại New Delhi)
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- "thế vai"
- Trung Quốc
- thập niên tới
- cỗ máy tăng trưởng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ có nguồn lao động lớn nhất thế giới
07:33' - 11/11/2015
Theo các nhà phân tích nhận định đến năm 2050, Ấn Độ có thể chiếm 18,8% nguồn nhân lực toàn cầu, qua đó có thể vượt Trung Quốc trở thành nước có nguồn lao động lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ có triển vọng tốt hơn cả Trung Quốc
15:03' - 07/11/2015
Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) nhận định, trong những năm tới, Ấn Độ ở vị thế thuận lợi hơn nhiều so với Trung Quốc xét về mặt tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng khoảng 7,5%
17:49' - 03/11/2015
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,5% trong tài khóa 2015 và tăng nhẹ lên 7,6% trong tài khóa tiếp theo, so với mức tăng 7,4% của tài khóa trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thêm nỗ lực trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc tại châu Phi
09:39' - 26/10/2015
Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm tạo lập chỗ đứng ở một lục địa mà Trung Quốc đã hiện diện mạnh mẽ từ lâu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31' - 25/04/2025
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47' - 25/04/2025
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47' - 25/04/2025
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15' - 25/04/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58' - 25/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.