Anh mất cơ hội trở thành "Thủ đô Văn hóa Châu Âu"
Điều này có nghĩa danh hiệu sẽ thuộc về Hungary do danh sách ứng cử viên cuối cùng chỉ còn có 2 nước là Anh và Hungary.
Theo phóng viên TTXVN tại London, tuyên bố của Ủy ban Châu Âu đã khiến chính phủ Anh bất bình do cho rằng trước đây danh hiệu này từng được trao cho những nước như Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ và Iceland dù không phải là thành viên EU.
London khẳng định Anh chỉ rời EU chứ không phải rời bỏ châu Âu. Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh cho hay hiện đang có cuộc gặp khẩn với EU.
Trong khi đó, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon "hoàn toàn thất vọng" khi cho rằng Scotland là "nạn nhân" của việc đảng Bảo thủ đẩy nước Anh ra khỏi EU mà người dân Scotland không hề mong muốn.
Trước đó, các thành phố của Anh là Nottingham, Leeds, Milton Keynes, Dundee và liên kết giữa Belfast-Londonderry-Strabane đã chạy đua cho danh hiệu nói trên.
Hiện Ủy ban Châu Âu tuyên bố chỉ những nước là thành viên EU, hoặc những nước sẽ gia nhập EU hoặc thuộc khổi EFTA/EEA (Hiệp hội thương mại tự do châu Âu/Khu vực kinh tế châu Âu) mới được phép tham gia ứng cử.
Theo người phát ngôn Ủy ban Châu Âu, quyết định đề cử Hungary và Anh vào vị trí thủ đô văn hóa châu Âu năm 2023 đã được Nghị viện Châu Âu và Hội đồng các bộ trưởng thông qua hồi năm 2014, hai năm trước khi Anh quyết định rời EU.
Ủy ban Châu Âu khẳng định "một trong những hậu quả của việc Anh quyết định rời EU đó là họ sẽ không được phép tham gia ứng cử danh hiệu này nữa"./.
- Từ khóa :
- nước anh
- anh rời eu
- thủ đô văn hóa
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hy vọng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn 2
07:45' - 24/11/2017
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, trong vài ngày tới, sẽ là thời điểm để quyết định liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU có tiến triển đủ để bước sang giai đoạn 2 hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit có nguy cơ bị trì hoãn nếu có khiếu kiện
10:40' - 22/11/2017
Theo một cựu thẩm phán của Liên minh châu Âu (EU), việc nước Anh rời khỏi khối này có thể sẽ bị trì hoãn thêm một năm, nếu những người ủng hộ việc ở lại EU nộp đơn khiếu nại lên tòa án của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thông báo kế hoạch chi 4 tỷ bảng hỗ trợ kinh tế hậu Brexit
11:17' - 20/11/2017
Ngày 20/11, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo chi 4 tỷ bảng (5,28 tỷ USD) cho chiến lược nghiên cứu, phát triển và thúc đẩy tăng trưởng theo khu vực nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc dù cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang khi ông tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.
-
Kinh tế Thế giới
Gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ EU-Ukraine đến hết năm 2025
08:44'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine vừa đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ đến ngày 31/12 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán thuế quan với xe điện nhập khẩu
08:23'
Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc bãi bỏ thuế quan của EU đối với ô tô điện (EV) nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Nhật Bản "bắt tay" giảm rào cản thương mại
08:14'
Anh và Nhật Bản đã nhất trí về sự cần thiết của việc các quốc gia cùng chí hướng hợp tác giảm bớt rào cản thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ sẽ đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
07:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent sẽ là người đứng đầu phía Hoa Kỳ để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU tạm hoãn 90 ngày biện pháp đáp trả
20:37' - 10/04/2025
Ngày 10/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn triển khai các biện pháp đáp trả thuế quan đối với Mỹ.