BNEWS Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp hơn với các mức thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa Canada.
Văn phòng Bộ trưởng Tài chính Canada François-Philippe Champagne ngày 28/8 cho biết quyết định này nhằm củng cố các ngành công nghiệp trong nước và điều chỉnh phản ứng thuế quan của Canada theo hướng tương ứng hơn với chính sách của Mỹ.
Ông John Fragos, Thư ký báo chí của Bộ trưởng Champagne, nêu rõ danh sách thuế trả đũa được xây dựng sau khi chính phủ liên bang tham vấn các bên liên quan cùng các tỉnh và vùng lãnh thổ. Việc loại hải sản khỏi danh sách một phần nhằm tránh tạo ấn tượng rằng Canada đang leo thang căng thẳng thương mại, do Mỹ hiện không áp thuế đối với hải sản nhập khẩu từ Canada.
Các mặt hàng mới của Mỹ bị Canada áp mức thuế 50% gồm than củi; ấn phẩm in và tranh ảnh; các sản phẩm từ thạch cao như ván, tấm và gạch; vật liệu dùng trong vận chuyển và đóng gói hàng hóa như chai, bình, lọ và nồi; cùng dây đồng.
Trước đó, ngày 25/8, Chính phủ Canada công bố kế hoạch áp thuế đối kháng đối với khoảng 700 sản phẩm của Mỹ, từ mỹ phẩm, điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp. Các mức thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 8/9. Ottawa cũng công bố gói hỗ trợ trị giá 7,5 tỷ CAD cho người lao động và doanh nghiệp.
Động thái này diễn ra sau khi Canada và Mỹ không đạt được thỏa thuận thương mại sau nhiều tuần đàm phán. Mỹ sau đó áp mức thuế 50% đối với hơn 20 tỷ CAD hàng hóa Canada, trong đó có cả một số mặt hàng nằm trong Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
Bộ trưởng Champagne cho hay việc điều chỉnh danh sách thuế nhằm phục vụ lợi ích của Canada và có thể tiếp tục được cập nhật. Các quan chức chính phủ cũng cho biết mức thuế đối với từng sản phẩm của Mỹ được thiết kế để tương ứng với mức thuế Mỹ áp lên cùng loại hàng hóa của Canada.
Ngành hải sản Canada hoan nghênh quyết định loại sản phẩm này khỏi danh sách trả đũa. Ông Nat Richard, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Chế biến Tôm hùm, cho biết các nhà chế biến Canada phụ thuộc lớn vào nguồn tôm hùm từ bang Maine và các bang Đông Bắc Mỹ. Nếu bị áp thuế cao, việc nhập nguyên liệu từ Mỹ sẽ trở nên rất khó khăn, có thể khiến nhiều nhà máy chế biến tại vùng Maritimes và các khu vực khác của Canada phải đóng cửa, đồng thời ảnh hưởng đến ngư dân Mỹ.
Theo ông Richard, thương mại tôm hùm giữa Canada và Mỹ có tính liên kết chặt chẽ, vì vậy việc áp thuế theo bất kỳ chiều nào cũng có thể gây xáo trộn lớn cho ngành.
- Từ khóa:
- Canada
- Mỹ
- thương mại Canada Mỹ
Tin liên quan
Thuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.









