1. >

Anh: Nỗ lực vận động đến phút chót trước ngày trưng cầu ý dân

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà vận động của cả hai phe ủng hộ và phản đối Brexit đã nỗ lực đến phút chót để truyền tải thông điệp của họ tới các cử tri trước khi nước Anh bước vào cuộc trưng cầu ý dân lịch sử ngày 23/6.

Anh: Nỗ lực vận động đến phút chót trước ngày trưng cầu ý dân

Anh: Nỗ lực vận động đến phút chót trước ngày trưng cầu ý dân. Ảnh: independent.co.uk

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong ngày vận động cuối cùng, Thủ tướng Anh David Cameron đã đến thành phố Bristol cùng với cựu Thủ tướng John Major và cựu Thủ lĩnh Công đảng Harriet Harman để thuyết phục cử tri bỏ phiếu lựa chọn Anh ở lại EU.

Sáng cùng ngày, ông Cameron nói trên đài phát thanh BBC Radio 4 rằng quyết định rời khỏi EU sẽ tác động to lớn tới nước Anh, gây ra những thiệt hại không thể tính toán hết cho tăng trưởng kinh tế, công ăn việc làm và ngân sách của mỗi gia đình.

Thủ tướng Cameron cho rằng không có nguy cơ nào từ việc ở lại EU khi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang bắt đầu hồi phục và điều này sẽ tác động tới lượng người nhập cư đổ vào Anh sau một "giai đoạn bất thường".

Ông cũng nói rằng ông sẽ vận động cho những thay đổi hơn nữa về các quy tắc cho phép đi lại tự do theo các phán quyết của Tòa án châu Âu nếu Anh bỏ phiếu ở lại, đồng thời khẳng định tiến trình cải cách EU sẽ tiếp tục ngay vào ngày 24/6 và giảm lượng nhập cư ròng không phải là một "mục tiêu không tưởng".

Ở một sự kiện khác, xuất hiện cùng Thủ hiến xứ Wales Carwyn Jones (Ca-uyn Giôn) và Thị trưởng London Sadiq Khan, Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn kêu gọi các ủng hộ viên của Công đảng tích cực đi bỏ phiếu và lựa chọn ở lại.

Thông điệp của ông Corbyn nêu rõ "rời bỏ EU sẽ đe dọa nền kinh tế của chúng ta - đồng nghĩa với ít việc làm hơn và ít tiền hơn để trang trải cho dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và các dịch vụ công sống còn khác".

Trong khi đó, các nhà vận động Brexit cũng ráo riết không kém trong nỗ lực lôi kéo những cử tri còn lưỡng lự. Có mặt tại chợ thủy hải sản Billingsgate nổi tiếng ở thủ đô London trước khi thực hiện chuyến đi xuyên xứ Anh để vận động cử tri, cựu Thị trưởng London Boris Johnson  kêu gọi người dân Anh tin tưởng vào đất nước và chớp lấy thời cơ này để lấy lại "tự do" cho nước Anh.

"Đây là thời điểm để bắt đầu một mối quan hệ hoàn toàn mới với các bạn của chúng ta và các đối tác ở bên kia Kênh đào", ông Johnson nói, "Đây là thời điểm để tách khỏi hệ thống EU thất bại và bế tắc".

Thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage bày tỏ cá nhân ông và đảng UKIP đã trải qua "một hành trình dài và đơn độc" từ hơn 20 năm qua để theo đuổi mục tiêu rời khỏi EU và ông tin rằng những người ủng hộ UKIP sẽ sẵn sàng bước trên chông gai để bỏ phiếu Brexit.

Ông Farage kêu gọi cử tri Anh hãy "bỏ phiếu với trái tim và linh hồn" để đưa Anh trở lại là một đất nước thông thường tự viết lên các điều luật của mình và tự quyết phẩm giá của mình trong tương lai.

Số liệu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Anh cung cấp ngày 21/6 cho thấy 46.499.537 người đủ tư cách cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân 23/6. Đây là con số kỷ lục tính trên bình diện toàn quốc.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò cuối cùng trước ngày trưng cầu ý dân cho thấy tỉ lệ sít sao giữa hai phe ủng hộ và phản đối Brexit. Thăm dò của tổ chức TNS cho thấy 43% ủng hộ rời khỏi EU trong khi 41% ủng hộ ở lại và 16% chưa quyết định hoặc không đi bỏ phiếu. Một thăm dò khác của tổ chức Opinium cho thấy 45% ủng hộ Brexit và 44% ủng hộ ở lại, trong khi tỉ lệ chưa quyết định là 9%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.