Brexit: Những cảnh báo của giới ngân hàng trước giờ G
Trong khuôn khổ cuộc họp định kỳ với Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ tại Brussels (CEMA), Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 21/6 nói ngân hàng này đã sẵn sàng đối mặt với mọi kịch bản của cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Vương quốc Anh trong Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23/6.
Mặc dù vậy, quan chức ECB vẫn thừa nhận rằng những tác động đa chiều đối với các thị trường cũng như nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) của cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh là rất khó dự đoán. Theo Chủ tịch Draghi, các ngân hàng trung ương hàng đầu Eurozone đã bàn bạc rất nhiều về vấn đề Brexit trên tất cả các khía cạnh tài chính kinh tế, luật pháp cũng như chính trị để có thể đánh giá, quản lý những rủi ro có thể xảy đến. Trong khi đó, không được lạc quan như ECB, các ngân hàng lớn của châu Âu lại đồng loạt lên tiếng về những ảnh hưởng tiêu cực của Brexit chỉ vài ngày trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra. UBS ngày 21/6 đã cảnh báo khách hàng rằng các yêu cầu của họ thông qua hệ thống giao dịch điện tử có thể sẽ không thực hiện được nếu cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tại Vương quốc Anh làm gián đoạn khả năng thành khoản và tạo ra bất ổn cho ngân hàng.Theo UBS, bất kể cuộc trưng cầu dân ý nghiêng về kết quả nào thì các thị trường vẫn sẽ trải qua những bất ổn nhất định, với khối lượng giao dịch bị ảnh hưởng có thể tác động đến khả năng của ngân hàng trong việc thực hiện yêu cầu của khách hàng.
Trước đó, ngân hàng ING của Hà Lan và Societe Generale của Pháp cũng đã gửi những lá thư tương tự đến khách hàng của họ, cho thấy “sức nóng” của cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 không chỉ gói gọn trong nội bộ nước Anh mà đã lan ra khắp khu vực.
Trong khi đó, “người đồng hương” của UBS là ngân hàng Credit Suisse thì “dọa” sẽ điều chỉnh hạ dự báo về chỉ số chứng khoán FTSE 100 của nước Anh vào cuối năm nay thêm khoảng 6%, xuống chỉ còn 6.200 điểm từ mức 6.600 điểm trước đó, nếu người dân “xứ sở sương mù” vẫn quyết tâm rời xa EU. Ngoài ra, chỉ số S&P 500 của Phố Wall và chỉ số Euro Stoxx 50 trong khu vực Eurozone cũng sẽ lần lượt bị hạ xuống chỉ còn 2.000 điểm và 2.950 điểm từ mức 2.150 điểm và 3.350 điểm.Ủy viên về các dịch vụ tài chính của EU Jonathan Hill ngày 22/6 cũng cảnh báo rằng các ngân hàng có thể sẽ phải phân bổ lại các đầu việc từ London sang những địa điểm mới của châu Âu như Frankfurt và Paris nếu kịch bản Brexit trở thành sự thật.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo Brexit là "hành động tự hại”
16:34' - 22/06/2016
Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, việc Anh rời EU là “quay lưng” lại với các nước láng giềng, đi ngược lại mọi giá trị mà EU cũng như Anh đã nỗ lực xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU sẽ thay đổi dù Anh đi hay ở
15:59' - 22/06/2016
Nhật báo "The Wall Street Journal" của Mỹ vừa đánh giá rằng dù nước Anh ra đi hay ở lại, EU vẫn sẽ thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Số người đăng ký bỏ phiếu về vấn đề Brexit đạt mức kỷ lục mới
09:43' - 22/06/2016
Gần 46,5 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bỏ phiếu về vấn đề Brexit, mức kỷ lục mới về số người tham gia một cuộc bỏ phiếu ở nước này.
-
Tài chính
Nỗi lo về Brexit lan đến thị trường châu Á
16:25' - 21/06/2016
Trên các thị trường toàn cầu, nỗi lo về bất ổn trong trường hợp người dân Anh nói “Có” với kịch bản Brexit, đã khiến giới đầu tư có xu hướng đi tìm những kênh trú ẩn an toàn như đồng yen Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38' - 05/11/2025
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.

Brexit: Những cảnh báo của giới ngân hàng trước giờ G. Ảnh minh họa: brecorder