ASEAN đặt mục tiêu đón 4,5 triệu lượt khách du lịch tàu biển vào năm 2035
Đây là một trong những nội dung chính được nêu tại thông cáo chung của Diễn đàn Du lịch ASEAN lần thứ 36 (ATF 2017) diễn ra từ ngày 16-20/1 ở Singapore.
Phát biểu trong cuộc họp báo tối ngày 20/1 ngay khi diễn đàn kết thúc sau 5 ngày nhóm họp, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI), ông S.Iswaran nhấn mạnh rằng Đông Nam Á có tiềm năng lớn để phát triển ngành du lịch nói chung, đặc biệt là du lịch tàu biển. Theo đó, các quốc gia trong khu vực sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện các hoạt động trên bờ và đào tạo nhân lực để hỗ trợ ngành du lịch tàu biển phát triển. Trong năm 2016 vừa qua, các nước ASEAN đã đón khoảng 450.000 khách du lịch tàu biển. Dụ kiến con số này sẽ tăng khoảng 10 lần trong thời gian từ nay đến năm 2035. Ngay tại diễn đàn, đại diện Indonesia cho biết nước này sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng cho 5 cảng biển trong thời gian tới trong khi Philippines cũng tuyên bố thực hiện một chiến lược phát triển du lịch quốc gia...Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu cho hay Việt Nam cũng có kế hoạch đầu tư mở rộng và hoàn thiện các cảng biển nước sâu để có thể đón được các tàu cỡ lớn chuyên chở 3.000 khách cũng như xây dựng các sản phẩm du lịch chuyên biệt cho đối tượng khách này.
Bên cạnh đó, các quốc gia cũng thống nhất về kế hoạch hành động năm 2017 theo đúng Chiến lược hành động về du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025 đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch trước đó. Các nước sẽ cùng nhau xây dựng các sản phẩm du lịch mới, có chất lượng đồng thời hỗ trợ nhau trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch để nâng cao chất lượng của hoạt động du lịch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách nội vùng cũng như quốc tế. Diễn ra từ ngày 16-20/1, ATF 2017 với chủ đề "Cùng xây dựng hành trình du lịch" đã diễn ra hàng loạt hoạt động quan trọng, trong đó có phiên họp các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, các cơ quan du lịch quốc gia ASEAN và các nước đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc; Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và các nước đối tác; Hội chợ Du lịch TRAVEX.Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải dẫn đầu đã tham dự các sự kiện và ký những chương trình hợp tác quan trọng với Thái Lan và Hiệp hội du lịch lữ hành châu Á-Thái Bình Dương (PATA).
Đây là sự kiện tầm cỡ khu vực về hợp tác du lịch, được tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia năm 1981. Năm 2018, Diễn đàn Du lịch ASEAN lần thứ 37 sẽ diễn ra tại Thái Lan với chủ đề "ASEAN - Kết nối bền vững, Thịnh vượng lâu dài" và Việt Nam sẽ đăng cai ATF lần thứ 38 vào năm 2019./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thúc đẩy ngành công nghiệp "không khói"
12:16' - 19/01/2017
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng các quan chức cấp cao ngành du lịch đã phát động chiến dịch 50 sản phẩm với mục tiêu "ASEAN-một điểm đến".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ưu tiên hợp tác với ASEAN trong năm 2017
06:59' - 06/01/2017
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vừa khẳng định Trung Quốc luôn coi Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là hướng ưu tiên trong ngoại giao với các nước xung quanh.
-
Kinh tế Thế giới
Sáu ưu tiên của Philippines trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên ASEAN 2017
20:28' - 05/01/2017
Ngày 5/1, Thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines Martin Andanar cho biết nước này sẽ thúc đẩy 6 ưu tiên trong năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Một năm chưa nhiều dấu ấn của Cộng đồng kinh tế ASEAN
12:01' - 28/12/2016
Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đi qua một năm với không nhiều dấu ấn đậm nét. Điều quan trọng là tuy bình lặng nhưng AEC vẫn là động lực để Việt Nam tiếp tục đổi mới, thích ứng và đi lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc thành trung tâm kinh tế ĐBSCL
08:49'
Sở hữu vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng nơi vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vừa có đồng bằng, biên giới và biển đảo, An Giang đứng trước ngưỡng cửa của xu thế phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/3/2026
21:11' - 24/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Đề xuất giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết tháng 6/2026; Cục Đăng kiểm lý giải nguyên nhân tỷ lệ xe trượt đăng kiểm khí thải...
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tiến độ các dự án giao thông kết nối tới sân bay Long Thành
20:33' - 24/03/2026
Ngày 24/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các sở ngành, các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền
20:32' - 24/03/2026
Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống rửa tiền đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV
18:10' - 24/03/2026
Ngày 24/3/2026, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động phương án điều hành, ổn định thị trường xăng dầu
18:05' - 24/03/2026
Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các phương án điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, kiểm soát giá và giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ nút thắt thương lái, thông dòng xuất khẩu gạo
17:31' - 24/03/2026
Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến hết ngày 15/3 năm 2026, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt khoảng 1,74 triệu tấn, trị giá 826,2 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác trong công nghiệp, năng lượng và thương mại
16:24' - 24/03/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác trong thương mại, công nghiệp và năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Dmitry Nikolaevich Makhonin, Thống đốc tỉnh Perm Krai, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ kiểm soát đầu tư ngoài khu công nghiệp để giảm áp lực môi trường
16:16' - 24/03/2026
Phú Thọ siết chặt đầu tư ngoài khu công nghiệp, hướng tới nâng chất lượng dòng vốn, giảm rủi ro môi trường và tái cấu trúc không gian sản xuất theo hướng tập trung, hiện đại.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam bằng tàu biển. Ảnh: TTXVN