Sáu ưu tiên của Philippines trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên ASEAN 2017
Năm nay là năm Philippines giữ chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng là năm kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phủ Tổng thống, ông Andanar cho biết 6 ưu tiên mà Philippines sẽ theo đuổi bao gồm định hướng người dân và lấy yếu tố con người ASEAN làm trọng tâm; hòa bình và ổn định trong khu vực; hợp tác và an ninh hàng hải; tăng trưởng và đổi mới; khả năng phục hồi của ASEAN; và xây dựng ASEAN theo mô hình chủ nghĩa khu vực và một đối tác toàn cầu.
Ông Martin Andanar nói rằng chủ đề của ASEAN 2017 sẽ xuyên suốt là: "Chúng ta là đối tác hướng tới thay đổi và gắn kết thế giới".
Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo cho biết sự kiện quan trọng này là một dịp để ASEAN điểm lại thành công cũng như những thành tựu của khối trong suốt 50 năm qua, đồng thời chuẩn bị cho những thách thức phía trước. Theo ông Manalo, để thực hiện các ưu tiên của ASEAN 2017, Philippines sẽ chủ trì khoảng 100 hội nghị được tổ chức tại các thành phố và khu vực trên cả nước./.
- Từ khóa :
- Philippines
- asean
- hiệp hội các nước đông nam á
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Một năm chưa nhiều dấu ấn của Cộng đồng kinh tế ASEAN
12:01' - 28/12/2016
Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đi qua một năm với không nhiều dấu ấn đậm nét. Điều quan trọng là tuy bình lặng nhưng AEC vẫn là động lực để Việt Nam tiếp tục đổi mới, thích ứng và đi lên.
-
Ngân hàng
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác về tiền tệ
20:05' - 23/12/2016
Ngân hàng trung ương các nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã ký các Biên bản ghi nhớ (MoU) song phương nhằm thúc đẩy việc thanh toán các giao dịch thương mại và đầu tư bằng đồng nội tệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn ôtô du lịch và quảng bá ASEAN-Trung Quốc 2016 kết thúc hành trình
19:14' - 11/12/2016
Ngày 11/12, đoàn ôtô du lịch và quảng bá ASEAN - Trung Quốc năm 2016 (CAITA) đã về đích tại thủ đô Jakarta, kết thúc hành trình 10.000 km trong 20 ngày, đi qua 9 nước trong khu vực.
-
DN cần biết
Chìa khóa mở rộng cơ hội xuất khẩu sang thị trường ASEAN
06:31' - 09/12/2016
Nhiều ý kiến cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Bộ Công Thương cần có giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp tránh được những rủi ro trong thanh toán xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.