Sáu ưu tiên của Philippines trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên ASEAN 2017

20:28' - 05/01/2017
BNEWS Ngày 5/1, Thư ký truyền thông của Tổng thống Philippines Martin Andanar cho biết nước này sẽ thúc đẩy 6 ưu tiên trong năm 2017.

Năm nay là năm Philippines giữ chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng là năm kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phủ Tổng thống, ông Andanar cho biết 6 ưu tiên mà Philippines sẽ theo đuổi bao gồm định hướng người dân và lấy yếu tố con người ASEAN làm trọng tâm; hòa bình và ổn định trong khu vực; hợp tác và an ninh hàng hải; tăng trưởng và đổi mới; khả năng phục hồi của ASEAN; và xây dựng ASEAN theo mô hình chủ nghĩa khu vực và một đối tác toàn cầu.

Ông Martin Andanar nói rằng chủ đề của ASEAN 2017 sẽ xuyên suốt là: "Chúng ta là đối tác hướng tới thay đổi và gắn kết thế giới".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo cho biết sự kiện quan trọng này là một dịp để ASEAN điểm lại thành công cũng như những thành tựu của khối trong suốt 50 năm qua, đồng thời chuẩn bị cho những thách thức phía trước. Theo ông Manalo, để thực hiện các ưu tiên của ASEAN 2017, Philippines sẽ chủ trì khoảng 100 hội nghị được tổ chức tại các thành phố và khu vực trên cả nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục