1. >

Bạc Liêu điều tra nguyên nhân nghêu chết hàng loạt

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Bạc Liêu đang khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm nhằm sớm tìm ra nguyên nhân nghêu chết hàng loạt gây thiệt hại nặng cho người dân.

Bạc Liêu điều tra nguyên nhân nghêu chết hàng loạt

Nghêu chết hàng loạt tại vùng biển Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Ông Mã Thanh Phương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo nhận định ban đầu của ngành chuyên môn, nghêu chết hàng loạt tại Bạc Liêu trong những ngày qua có nhiều khả năng do ảnh hưởng của mưa đầu mùa.

Mưa nhiều làm độ mặn nguồn nước giảm đột ngột, nghêu không thích nghi dẫn đến chết; hoặc do nguồn nước ô nhiễm, nhiễm tảo độc. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác vẫn đang trong quá trình điều tra.

Như đã thông tin, liên tiếp từ trung tuần tháng 6 đến nay, diện tích nghêu nuôi ven biển tỉnh Bạc Liêu chết hàng loạt gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, làm nhiều hộ nuôi nghêu tỉnh này lâm vào cảnh khó khăn. Ô ng Châu Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình cho biết , ban đầu nghêu chết rải rác tại Tổ hợp tác Thanh Vũ , xã Vĩnh Hậu A .

Chỉ vài ngày sau, toàn bộ diện tích hơn 20 ha nghêu nuôi của tổ hợp tác này chết trắng, làm thiệt hại kinh tế khoảng 20 tỷ đồng. Chưa dừng lại, nghêu tiếp tục chết lây lan ra diện rộng, làm hơn 600 ha nghêu nuôi của Hợp tác xã Đồng Tiến , xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình chết gần 90% sản lượng, làm thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Hiện nay, tình trạng nghêu chết chưa dừng lại, nhiều người nuôi nghêu tỉnh này hoang mang, lo lắng, không ít hộ thu hoạch nghêu non bán tháo. Điều lo lắng hơn, diện tích nuôi nghêu của tỉnh này nằm dọc theo bãi bồi ven biển, dùng chung một nguồn nước, khi một diện tích nhiễm bệnh, chết thì khó phòng ngừa diện tích còn lại.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, những năm gần đây diện tích nuôi nghêu tỉnh này tăng nhanh, hiện có nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã thả nuôi lên đến hàng trăm ha.

Mô hình nuôi nghêu ven biển đang được tỉnh quy hoạch, mở rộng lên đến hàng ngàn ha. Tuy nhiên, trước tình hình nghêu chết chưa rõ nguyên nhân, làm nhiều người nuôi nghêu ngại đầu tư mở rộng quy mô sản xuất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.