1. >

Bắc Ninh: Gần 55 tỷ đồng đầu tư tôn tạo, bảo tồn di tích đền Bà chúa kho

Facebook Share

BNEWS.VN UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo di tích đền Cổ Mễ (đền Bà chúa kho), phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, với tổng vốn đầu tư gần 55 tỷ đồng

Bắc Ninh: Gần 55 tỷ đồng đầu tư tôn tạo, bảo tồn di tích đền Bà chúa kho

Du khách thập phương dâng lễ vật vào sân Đền Bà Chúa kho. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Toàn bộ dự án bảo tồn di tích đền Bà chúa kho được sử dụng bằng nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn hỗ trợ khác. Thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2018, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư.

Dự án được thi công trên diện tích 4,8 ha, trong đó có 2 khu chức năng chính là: Khu nội tự với diện tích 2,8 ha và bãi đỗ xe có diện tích 2,0 ha. Các hạng mục chính gồm: Khu nội tự có tam quan, bình phong, nhà khách, ban Cung Chúa, lầu hóa sớ; khu đón tiếp, dịch vụ, hệ thống quầy dịch vụ với số lượng 100 quầy, nhà bếp, sân lễ hội, nhà quản lý bến bãi, khu vệ sinh, bãi đỗ xe khu vực nội tự...

Ngoài ra, dự án bao gồm hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng. Bãi đỗ xe diện tích 2 ha sẽ được phân chia thành các khu vực để xe máy, khu để ô tô và bãi xe điện đưa đón du khách.

Đền Bà chúa kho được xây dựng vào thời Lý, tọa lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Với những giá trị tiêu biểu, năm 1989, ngôi đền được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Trải qua chiến tranh, các hạng mục công trình bị phá hủy hoàn toàn. Sau kháng chiến chống Pháp, đền được dựng lại với quy mô nhỏ. Đến nay, khu di tích lịch sử văn hóa đền Cổ Mễ xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.