1. >

Bất động sản đang phân hóa mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Bất động sản đang phân hóa mạnh là đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) khi nhận định chung về tình hình thị trường trong 6 tháng đầu năm 2016.

Bất động sản đang phân hóa mạnh

Theo VNREA, những chính sách vĩ mô trong thời gian gần đây khiến thanh khoản bất động sản chững lại, một số dự án không có giao dịch.

Song, tình trạng sốt vẫn diễn ra ở một số dự án lại bộc lộ rõ bức tranh thị trường với những khoảng trống, thiếu tại một số phân khúc nhất định. Đây cũng chính là thông tin phản ánh nhu cầu của khách hàng dành cho các chủ đầu tư.

Ecopark là một trong nhiều dự án lấy chọn cách gắn mác “công trình xanh” để hấp dẫn khách. Ảnh: Ecopark

Mặc dù sức thanh khoản đã chậm lại nhưng địa ốc Hà Nội vẫn dồn dập ra hàng và các chủ đầu tư vẫn vào cuộc đua hút khách. Từ cuối tháng 5 đến nay, hàng loạt dự án được đánh giá hút khách đã “bung hàng” như Ecopark, Ecolife Tây Hồ, The Legend Tower Nguyễn Tuân, Tháp Doanh nhân...

Mỗi dự án đều có cách chào hàng riêng; trong đó, đáng chú ý là nhiều dự án lấy chọn cách gắn mác “công trình xanh” để hấp dẫn khách.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều dự án trên dưới 1 tỷ đồng bung hàng. Nhu cầu tìm mua các sản phẩm nhà đất có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp liên tục mở bán trong mấy tháng gần đây đã giúp thanh khoản của phân khúc này tăng mạnh.

Trong lúc nguồn cung phân khúc căn hộ dồi dào, giá bán hầu như không có gì đột biến thì nhà phố, đất nền tại một số khu vực của Thành phố Hồ Chí Minh lại tăng quá nóng.

Giá nhà tại các quận trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh nhích lên từng ngày. Giá nhà riêng trên các hẻm, ngõ đủ cho xe ô tô đỗ cửa đã tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Số người mua tăng nhanh nhưng số giao dịch thành công tăng chậm bởi không còn cảnh người bán cần phải vội bán nhà.

Một xu thế đang quay trở lại trên thị trường trong thời gian gần đây là kinh doanh nhà trọ cho thuê. Một số người cho rằng mô hình tuy không còn mới nhưng để tính cạnh tranh thì xu hướng này đã phát triển thêm một bước.

Các nhà đầu tư, chủ nhà ngày càng chăm chút kỹ lưỡng về nội thất căn hộ tới chất lượng dịch vụ... Tuy nhiên, đây là mô hình kinh doanh mang dòng tiền thu nhập thụ động nên có thể phát triển trong tương lai nhưng tốc độ cũng sẽ rất chậm.

Cùng đó, việc buôn căn hộ hạng sang thiết kế lại cũng đem lại cho người đầu tư khoản lãi cả chục tỷ đồng. Những thương vụ loại này nếu giao dịch thành công và giữ thị phần ổn định có thể đạt mức lợi nhuận tối thiểu là gấp đôi so với buôn căn hộ thô.

Tuy nhiên, đây là một thị trường ngách đầy thách thức – VNREA đánh giá./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.