1. >

Bầu cử Đức 2017: Liên đảng CDU và CSU chọn bà A.Merkel là ứng cử viên Thủ tướng

Facebook Share

BNEWS.VN Đương kim Thủ tướng Đức, Angela Merkel, đã được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) chọn làm ứng viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới.

Bầu cử Đức 2017: Liên đảng CDU và CSU chọn bà A.Merkel là ứng cử viên Thủ tướng

Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp với lãnh đạo đảng CSU ở Munich ngày 6/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên đã được Chủ tịch Horst Seehofer (Hót Dê-hóp-phơ) của đảng CSU, một đảng "chị em" với đảng CDU và chỉ hoạt động tại bang Bayern, xác nhận vào ngày hôm nay 6/2. Trước đó, trong tháng 12 vừa qua, đảng CDU cũng đã tiếp tục bầu bà Merkel vào cương vị Chủ tịch, qua đó giúp bà trở thành ứng cử viên Thủ tướng Đức của đảng trong nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

CDU và CSU là hai trong số ba đảng thuộc liên minh cầm quyền ở Đức hiện nay, bên cạnh đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Liên đảng CDU/CSU chiếm 42,8% ghế tại Quốc hội Liên bang còn SPD giữ 30% số ghế. Về phía SPD, đảng này đã chọn ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, làm ứng viên Thủ tướng tranh cử cùng bà Merkel.

Hai thành viên quan trọng khác của SPD trong nội các đang có sự thay đổi đáng lưu ý, đó là Chủ tịch đảng Sigmar Gabriel rời cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng để giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao thay cho ông Frank-Walter Steinmeier, người được cho là sẽ kế nhiệm vị trí Tổng thống Đức của ông Joachim Gauck sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/2 tới.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.