1. >

Bầu cử tổng thống Pháp: Kết quả bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả

Facebook Share

BNEWS.VN Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả và sẽ cùng với cựu Thủ tướng Manuel Valls tham gia vòng hai để tranh suất đại diện tranh cử tổng thống Pháp.

Bầu cử tổng thống Pháp: Kết quả bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon phát biểu tại Paris sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp vòng 1 của phe cánh tả được công bố ngày 22/1. Ảnh: EPA/ TTXVN

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon thuộc đảng Xã hội (PS) giành được 35% số phiếu so với 31% của ông Manuel Valls (PS).

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg cũng thuộc PS đã bị loại khi chỉ giành được 18% số phiếu. Đây được coi là kết quả khá bất ngờ bởi giới phân tích trước đó vẫn đánh giá ứng cử viên Benoit Hamon là “người ngoài cuộc” và khó có thể thách thức vị thế của cựu Thủ tướng Manuel Valls.

Nếu không có gì thay đổi, hai ứng cử viên dẫn đầu Benoit Hamon và Manuel Valls sẽ tiếp tục tham gia bầu cử sơ bộ vòng hai vào ngày 29/1 tới để giành suất đại diện cho cánh tả tham gia tranh cử tổng thống Pháp.

Tham gia cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả có 7 ứng cử viên, gồm 4 người của PS, 2 người từ đảng Xanh và 1 người thuộc đảng cực tả. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả sẽ phải cạnh tranh với các ứng cử viên cánh hữu François Fillon, người chủ trương các cải cách triệt để và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen, 48 tuổi, người có tư tưởng bài ngoại và chống châu Âu trong cuộc chạy đua quyết liệt vào Điện Elysée.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23/4 và ngày 7/5./.

>>> Bầu cử tổng thống Pháp: Hai ứng viên "so tài" trong cuộc tranh luận cuối cùng

>>> Tổng thống Pháp phản bác quan điểm chống toàn cầu hóa

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.