Pháp thành lập chính phủ mới với rất ít thay đổi
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, việc một chính phủ mới được thành lập với các vị trí lãnh đạo các bộ gần như được giữ nguyên cho thấy Tổng thống F. Hollande và Thủ tướng Bernard Cazeneuve muốn tiếp tục duy trì chính sách kinh tế-xã hội hiện nay cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6/2017.
Trong ba vị trí mới được bổ nhiệm, nổi bật là ông Bruno Le Roux, thủ lĩnh phe đa số trong Hạ viện Pháp, đảm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ.
Ngoài ra, ông André Vallini, người đang giữ chức vụ Quốc vụ khanh phụ trách công tác quy hoạch lãnh thổ và phát triển, được cử làm Quốc vụ khanh phụ trách quan hệ với Quốc hội; ông Jean-Marie Le Guen trở thành Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ.
Thủ tướng Bernard Cazeneuve, 53 tuổi, là một trong những bộ trưởng hiếm hoi đã trụ lại trong nhiều chính phủ của Tổng thống F. Hollande kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Ông được đánh giá là người chuyên đảm nhiệm những sứ mạng quan trọng nhất của chính phủ vào những thời điểm khó khăn.
Năm 2012, ngay sau khi nắm quyền, Tổng thống F. Hollande đã bổ nhiệm ông vào chức vụ Bộ trưởng ủy quyền phụ trách công tác châu Âu. Sau vụ bê bối của cựu Bộ trưởng Ngân sách Jérôme Cahuzac khiến ông này phải từ chức, vào tháng 4/2013, ông B. Cazeneuve được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngân sách.
Hơn một năm sau, vào tháng 8/2014, ông trở thành Bộ trưởng Nội vụ thay ông Manuel Valls khi đó trở thành Thủ tướng.
Trong bối cảnh nước Pháp liên tục là mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố buộc nước Pháp phải ban hành “tình trạng khẩn cấp”, công tác đảm bảo an ninh cho người dân đặt ra hết sức nặng nề và trách nhiệm đó trước tiên thuộc về Bộ Nội vụ.
Xét dưới góc độ cuộc chạy đua vào Điện Elysée năm 2017, việc Tổng thống F. Hollande không ra tranh cử nhiệm kỳ hai đã đặt phe cánh tả của Pháp mà đại diện là đảng Xã hội (PS) cầm quyền đứng trước những lựa chọn khó khăn.
Việc cựu Thủ tướng Manuel Valls đăng ký tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội cũng không nhận được sự đồng thuận cao trong đảng.
Ngoài ra, nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả thì ông M. Valls cũng sẽ phải đua tranh với ứng cử viên nặng ký khác là cựu Thủ tướng François Fillon – người đại diện cho cánh hữu và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5/2017.
Điều này cho thấy, đảng Xã hội Pháp đang đứng trước những khó khăn to lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp thông báo quyết định tranh cử Tổng thống
09:23' - 06/12/2016
Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 5/12 đã thông báo quyết định ra tranh cử Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2017, đồng thời bày tỏ mong muốn thống nhất phe cánh tả.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ hai
08:32' - 02/12/2016
Tối 1/12 theo giờ Paris, phát biểu trực tiếp từ Điện Elysée, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố ông quyết định không ra ứng cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Hai ứng viên "so tài" trong cuộc tranh luận cuối cùng
08:23' - 25/11/2016
Tối 24/11, hai ứng cử viên phe cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế nhập khẩu 50% đối với xe tải, 10% với xe buýt
17:50' - 01/11/2025
Từ ngày 1/11, Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với các loại xe tải hạng trung, hạng nặng và linh kiện, qua đó nâng tổng mức thuế nhập khẩu đối với các phương tiện này lên 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29' - 01/11/2025
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55' - 01/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24' - 01/11/2025
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30' - 01/11/2025
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
