Pháp thành lập chính phủ mới với rất ít thay đổi

20:53' - 06/12/2016
BNEWS Sau khi ông Manuel Valls từ chức để tham gia tranh cử tổng thống năm 2017, Thủ tướng mới Bernard Cazeneuve đã nhanh chóng công bố thành phần chính phủ mới chỉ với rất ít sự thay đổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, việc một chính phủ mới được thành lập với các vị trí lãnh đạo các bộ gần như được giữ nguyên cho thấy Tổng thống F. Hollande và Thủ tướng Bernard Cazeneuve muốn tiếp tục duy trì chính sách kinh tế-xã hội hiện nay cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6/2017.

Trong ba vị trí mới được bổ nhiệm, nổi bật là ông Bruno Le Roux, thủ lĩnh phe đa số trong Hạ viện Pháp, đảm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ.

Ngoài ra, ông André Vallini, người đang giữ chức vụ Quốc vụ khanh phụ trách công tác quy hoạch lãnh thổ và phát triển, được cử làm Quốc vụ khanh phụ trách quan hệ với Quốc hội; ông Jean-Marie Le Guen trở thành Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ.

Thủ tướng Bernard Cazeneuve, 53 tuổi, là một trong những bộ trưởng hiếm hoi đã trụ lại trong nhiều chính phủ của Tổng thống F. Hollande kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Ông được đánh giá là người chuyên đảm nhiệm những sứ mạng quan trọng nhất của chính phủ vào những thời điểm khó khăn.

Năm 2012, ngay sau khi nắm quyền, Tổng thống F. Hollande đã bổ nhiệm ông vào chức vụ Bộ trưởng ủy quyền phụ trách công tác châu Âu. Sau vụ bê bối của cựu Bộ trưởng Ngân sách Jérôme Cahuzac khiến ông này phải từ chức, vào tháng 4/2013, ông B. Cazeneuve được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngân sách.

Hơn một năm sau, vào tháng 8/2014, ông trở thành Bộ trưởng Nội vụ thay ông Manuel Valls khi đó trở thành Thủ tướng.

Trong bối cảnh nước Pháp liên tục là mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố buộc nước Pháp phải ban hành “tình trạng khẩn cấp”, công tác đảm bảo an ninh cho người dân đặt ra hết sức nặng nề và trách nhiệm đó trước tiên thuộc về Bộ Nội vụ.

Xét dưới góc độ cuộc chạy đua vào Điện Elysée năm 2017, việc Tổng thống F. Hollande không ra tranh cử nhiệm kỳ hai đã đặt phe cánh tả của Pháp mà đại diện là đảng Xã hội (PS) cầm quyền đứng trước những lựa chọn khó khăn.

Việc cựu Thủ tướng Manuel Valls đăng ký tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội cũng không nhận được sự đồng thuận cao trong đảng.

Ngoài ra, nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả thì ông M. Valls cũng sẽ phải đua tranh với ứng cử viên nặng ký khác là cựu Thủ tướng François Fillon – người đại diện cho cánh hữu và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5/2017.

Điều này cho thấy, đảng Xã hội Pháp đang đứng trước những khó khăn to lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục