BNEWS Các doanh nghiệp Belarus có thể hợp tác với Samco để sản xuất loại xe buýt cho Tp. Hồ Chí Minh với tiêu chí tiện nghi và đẹp hơn; đồng thời có thể mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác trong tương lai.
Theo ông Aleksandr Ogorodnhik, ngành công nghiệp nặng; trong đó có chế tạo xe hơi, xe buýt vốn là thế mạnh lâu đời của Belarus.
Các doanh nghiệp Belarus được biết Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) của Tp. Hồ Chí Minh chuyên về sản xuất xe buýt nên muốn được hợp tác phát triển, góp phần giải bài toán về giao thông công cộng Tp. Hồ Chí Minh; trong đó có hợp tác đầu tư và nghiên cứu các loại xe buýt phù hợp với đặc thù giao thông của Tp. Hồ Chí Minh.
Giới thiệu về tàu điện ngầm tại Belarus, ông Aleksandr Ogorodnhik cho biết, các tuyến metro đã được triển khai khá nhiều tại thủ đô Minsk (Belarus), nên muốn giới thiệu và hợp tác lĩnh vực này với đối tác Việt Nam, nhất là Tp. Hồ Chí Minh; cùng với đó là phát triển phương tiện xe điện hướng tới mục tiêu thành phố sạch và hiện đại.
Ông Aleksandr Ogorodnhik cũng nhấn mạnh, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Belarus sẽ là nền tảng cho sự hợp tác về kinh tế giữa hai bên thời gian tới.
Đối với vấn đề phía Belarus đề xuất, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, phát triển xe buýt trong bài toán giao thông công cộng được Thành phố rất quan tâm.
Hiện Tp. Hồ Chí Minh đang chủ trương thay mới xe buýt hiện có sang xe buýt hiện đại, chất lượng và thân thiện hơn với hành khách và môi trường; đồng thời, Thành phố cũng triển khai đầu tư tuyến xe buýt nhanh, chất lượng cao (tương tự như BRT, nhưng có đặc điểm riêng), bởi đặc thù giao thông thành phố khó có thể dành một tuyến đường riêng biệt cho loại xe buýt BRT.
Với mô hình xe buýt chất lượng cao, các xe có sự quản lý điều hành bằng công nghệ cao, giúp cho người tham gia giao thông biết được thời gian lộ trình đi cũng như trải nghiệm sự tiện nghi khi sử dụng dịch vụ.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, các doanh nghiệp Belarus có thể hợp tác với Samco để sản xuất loại xe buýt cho thị trường thành phố với tiêu chí tiện nghi và đẹp hơn; đồng thời có thể mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác trong tương lai.
Đánh giá cao kinh nghiệm của Belarus trong lĩnh vực triển khai các tuyến metro, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, Thành phố đang xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên); trong đó vừa lắp đặt tuyến đường ray trên cao của dự án.
Ngoài ra, một số tuyến metro khác cũng đang triển khai giải phóng mặt bằng, kêu gọi các nhà đầu tư kinh nghiệm tham gia.
Thành phố mong muốn doanh nghiệp Belarus quan tâm, tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện để phía Belarus khảo sát, tham quan các dự án đầu tư tương lai của thành phố./.
Xem thêm:
>>>Ấn Độ và Belarus đã ký 10 thỏa thuận mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực>>>Chủ tịch nước kết thúc chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Belarus và Liên bang Nga
Tin liên quan
Quan hệ giữa Việt Nam với CH Belarus và LB Nga ngày càng phát triển toàn diện
Hai bên đã khẳng định mong muốn và quyết tâm, trên cơ sở những kết quả hợp tác đã đạt được, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Belarus và nâng quan hệ lên tầm cao mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamDu lịch Lâm Đồng: Lên xứ lạnh đón khách thích đi biển
Bước vào cao điểm mùa du lịch hè 2026, nhiều điểm đến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận lượng khách tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực Đà Lạt và các trung tâm du lịch trọng điểm.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: An Giang ưu tiên tháo gỡ khó khăn sản xuất, phát huy ngành hàng chủ lực
Chiều 13/7, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng tung loạt giải pháp mạnh để tăng trưởng kinh tế về đích 11,22%
Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu GRDP cả năm đạt 11,22%.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh nghiên cứu áp dụng cầu cạn cho các dự án cao tốc
Tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhiều dự án hạ tầng giao thông đã và đang triển khai giải pháp cầu cạn.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh lập tổ công tác đặc biệt gỡ vướng cho dự án chậm tiến độ
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác số 1 chuyên rà soát, đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Jennifer Wicks
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks chào xã giao nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và nhân văn
Chiều 13/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thăm và làm việc tại Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamTổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế
Khu vực doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, trong khi khu vực kinh tế cá thể đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu.











