THẾ GIỚI

Berlin kiên quyết đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VNToà án hiến pháp Liên bang Đức vừa tiến hành phiên xử đầu tiên về vụ ba tập đoàn năng lượng lớn nhất nước này là E.ON, RWE và Vattenfall kiện Chính phủ Đức đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân.

Berlin kiên quyết đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: en.wikipedia.org

Sau thảm hoạ động đất - sóng thần tại Fukushima, Nhật Bản hồi năm 2011, Chính phủ Đức khi đó gồm liên minh đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ngay trong năm 2011 đã ban hành quyết định về việc các tập đoàn năng lượng Đức phải đệ trình chính phủ lộ trình đóng cửa tất cả 17 nhà máy điện hạt nhân đang vận hành tại Đức.

Nếu phán quyết của Toà án hiến pháp Liên bang Đức (BVG) cho rằng đơn kiện của các tập đoàn năng lượng là đúng, các tập đoàn này có quyền yêu cầu chính phủ đền bù thiệt hại hàng tỷ euro nếu vẫn muốn đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân.

Còn về phần mình, Chính phủ Đức hiện đã đồng ý thảo luận với các tập đoàn năng lượng về việc chia sẻ gánh nặng chi phí khi phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên toàn quốc.

Berlin đề nghị các tập đoàn rút đơn kiện nếu muốn hai bên đi đến thống nhất về việc chia sẻ thiệt hại.

Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks ngày 15/3 đã có mặt tại Karlsruhe, nơi đặt trụ sở của BVG và cho biết sẽ chờ đợi phán quyết của BVG.

Bà kiên định với lập trường chính sách đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của chính phủ là không thay đổi trong mọi trường hợp, kể cả nếu phải đền bù cho các tập đoàn trong trường hợp thua kiện.

Quá trình xem xét hồ sơ trước khi có kết luận cuối cùng sẽ kéo dài nhiều tháng./.

Đức Chung (P/v TTXVN tại Berlin)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.