1. >

Berlin kiên quyết đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Toà án hiến pháp Liên bang Đức vừa tiến hành phiên xử đầu tiên về vụ ba tập đoàn năng lượng lớn nhất nước này là E.ON, RWE và Vattenfall kiện Chính phủ Đức đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân.

Berlin kiên quyết đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân

Berlin kiên quyết đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: en.wikipedia.org

Sau thảm hoạ động đất - sóng thần tại Fukushima, Nhật Bản hồi năm 2011, Chính phủ Đức khi đó gồm liên minh đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ngay trong năm 2011 đã ban hành quyết định về việc các tập đoàn năng lượng Đức phải đệ trình chính phủ lộ trình đóng cửa tất cả 17 nhà máy điện hạt nhân đang vận hành tại Đức.

Nếu phán quyết của Toà án hiến pháp Liên bang Đức (BVG) cho rằng đơn kiện của các tập đoàn năng lượng là đúng, các tập đoàn này có quyền yêu cầu chính phủ đền bù thiệt hại hàng tỷ euro nếu vẫn muốn đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân.

Còn về phần mình, Chính phủ Đức hiện đã đồng ý thảo luận với các tập đoàn năng lượng về việc chia sẻ gánh nặng chi phí khi phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên toàn quốc.

Berlin đề nghị các tập đoàn rút đơn kiện nếu muốn hai bên đi đến thống nhất về việc chia sẻ thiệt hại.

Bộ trưởng Môi trường Đức Barbara Hendricks ngày 15/3 đã có mặt tại Karlsruhe, nơi đặt trụ sở của BVG và cho biết sẽ chờ đợi phán quyết của BVG.

Bà kiên định với lập trường chính sách đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của chính phủ là không thay đổi trong mọi trường hợp, kể cả nếu phải đền bù cho các tập đoàn trong trường hợp thua kiện.

Quá trình xem xét hồ sơ trước khi có kết luận cuối cùng sẽ kéo dài nhiều tháng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.