Phong điện vươn lên dẫn trước điện hạt nhân
Số liệu trên tăng 17% so với năm 2014 và lần đầu tiên cao hơn công suất phát điện hạt nhân.
Hội đồng Phong điện toàn cầu có trụ sở tại Brussel (Bỉ) cho biết công suất phát điện của các cối xay gió mới được xây lắp năm 2015 đạt kỷ lục 63,01 GW, tương đương với khoảng 60 lò phản ứng hạt nhân.
Trong khi đó, Hiệp hội Hạt nhân thế giới có trụ sở tại London (Anh) cho biết công suất phát điện hạt nhân trên toàn thế giới là 382,55 GW tính tới ngày 1/1/2016.
Cả phong điện và điện hạt nhân đều được coi là nguồn năng lượng thay thế cho điện sản xuất từ nhiên liệu hoá thạch nhằm làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Năng lượng từ sức gió đã thu hút được sự quan tâm nhờ những cải tiến về công nghệ giúp làm giảm đáng kể chi phí phát điện, trong khi điện hạt nhân vẫn đang vấp phải sự phản đối sau vụ rò rỉ chất phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hồi năm 2011.
Theo Hội đồng Phong điện toàn cầu, phong điện là nguồn năng lượng dẫn đầu trong quá trình chuyển từ nhiên liệu hoá thạch sang nhiên liệu tái tạo.
Trung Quốc đứng đầu các nước trên thế giới về công suất phát phong điện với 145,1 GW, tiếp đó tới Mỹ với 74,47 GW, Đức 44,95 GW, Ấn Độ 25,09 GW và Tây Ban Nha 23,03 GW. Nhật Bản hiện đã sản xuất được 3,04 GW phong điện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm quan trọng của điện hạt nhân và than trong quy hoạch điện mới
21:08' - 30/01/2016
Điện hạt nhân là sự lựa chọn thích hợp, góp phần thay thế các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt đối với nước đang phát triển như Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có đủ nhân lực khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vận hành
17:39' - 27/01/2016
Việt Nam có kinh nghiệm tới 32 năm vận hành an toàn lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Các nhà khoa học Việt Nam đã tích lũy các kiến thức về thực nghiệm và tính toán thông số vật lý–kỹ thuật lò phản ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bạc Liêu khánh thành nhà máy điện gió công suất trên 99 MW
10:06' - 17/01/2016
Sáng 17/1, nhà máy điện gió với 62 trụ turbine gió có tổng công suất 99,2 MW đã được khánh thành tại ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất khu vực Trung Đông - Bắc Phi
11:27' - 30/11/2015
Ai Cập ngày 29/11 đã khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất khu vực Trung Đông và Bắc Phi, với công suất 200 MW, tại khu vực Gabal Al-Zeit, thuộc tỉnh Biển Đỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Phong điện vươn lên dẫn trước điện hạt nhân. Ảnh: TTXVN