Bộ Thương mại Thái Lan cân nhắc thời điểm đưa gạo ra thị trường
Bộ Thương mại Thái Lan đang xem xét đàm phán với Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) về việc đưa ra thị trường khoảng 900.000 tấn gạo thơm hom mali nhằm khuyến khích người nông dân lùi thời điểm đưa gạo ra thị trường, để hạn chế ảnh hưởng xấu đến giá gạo cao cấp.
BAAC đã dành cho người nông dân các khoản vay và hỗ trợ trị giá hơn 80 tỷ baht nhằm lùi thời điểm đưa gạo thuộc vụ mùa 2017-18 ra thị trường, trong đó 21 tỷ baht để lùi thời điểm bán gạo, 3 tỷ baht dành cho người nông dân, 12,5 tỷ baht để mua gạo từ các doanh nghiệp nhằm tăng giá, 47,3 tỷ baht dành cho người nông dân cam kết tham gia chương trình. Mục tiêu của chương trình nhằm lùi thời điểm bán 2 triệu tấn gạo ra thị trường. (1 USD = 31 baht). Hạn mức vay được quy định dựa trên giá gạo trung bình trong vòng ba năm qua là 10.800 baht/tấn đối với gạo hom mali và gạo nếp, 7.200 baht/tấn đối với gạo trắng, 8.500 baht/tấn đối với gạo hương nhài Pathum Thani. Người nông dân bán lẻ được vay tối đa 300.000 baht. Trong khi đó, các hợp tác xã, nhóm nông dân và doanh nghiệp cộng đồng được vay tương ứng tối đa 300 triệu, 20 triệu và 5 triệu baht.- Từ khóa :
- thái lan
- xuất khẩu gạo
- gạo thái lan
- gạo thơm hom mali
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đền bù cho nông dân chặt bớt cây cao su
10:28' - 20/03/2018
Thái Lan đã dự định cắt giảm khoảng 1-3,3 triệu tấn sản lượng cao su dư thừa trước cuối năm nay. Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã phải đền bù cho nông dân để họ chặt 64.000 ha cây cao su.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán đào tạo nhân lực chất lượng cao của Thái Lan
05:30' - 20/03/2018
Thái Lan là một trong những quốc gia “nhập khẩu” chương trình đào tạo kỹ thuật viên từ Nhật Bản, với hy vọng giúp nước này tránh khỏi nguy cơ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ổn định kinh tế đối lập với tương lai bấp bênh của chính trị
06:30' - 16/03/2018
Tạp chí The Diplomat vừa đăng bài viết nhận định về mối liên quan giữa tình hình ổn định của nền kinh tế Thái Lan và tương lai bấp bênh của chính quyền quân sự ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan ngăn chặn việc lợi dụng tiền kỹ thuật số để rửa tiền và gian lận
11:07' - 14/03/2018
Trong phiên họp ngày 13/3, nội các Thái Lan đã nhất trí việc soạn thảo một đạo luật quản lý các giao dịch bằng tiền kỹ thuật số và đánh thuế thị trường tài chính mới mẻ này.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Nhật Bản sẽ hỗ trợ Sony 380 triệu USD để sản xuất cảm biến hình ảnh
17:23' - 18/04/2026
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) Nhật Bản cho biết đã phê duyệt kế hoạch cung ứng ổn định của Sony theo Đạo luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Huy động hiệu quả tài chính cho chuyển đổi xanh
16:32' - 18/04/2026
Chuyển đổi xanh không còn là một lựa chọn mang tính khuyến khích, mà đã và đang trở thành yêu cầu mang tính tất yếu đối với cả Nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội.
-
DN cần biết
Hơn 8.000 cơ hội việc làm tại DUT JOB FAIR 2026
14:33' - 18/04/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia DUT JOB FAIR 2026 tại Đà Nẵng, mang đến trên 8.000 cơ hội việc làm, thực tập, góp phần kết nối thị trường lao động và mở rộng cơ hội cho sinh viên.
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh thành lập doanh nghiệp quỹ đầu tư mạo hiểm
20:15' - 17/04/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM ra mắt nhằm huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái startup.
-
DN cần biết
Yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế môi trường trong bối cảnh mới
20:13' - 17/04/2026
Dự thảo luật sửa đổi nhấn mạnh giảm thủ tục, tăng hậu kiểm, phát triển kinh tế tuần hoàn, thị trường carbon và quản lý môi trường theo hướng số hóa, minh bạch.
-
DN cần biết
Ra mắt hệ sinh thái “một điểm đến” nhằm giảm phát thải
19:06' - 17/04/2026
Hội thảo “Phát triển tương lai bền vững 10” ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu, hướng tới Ngày Trái Đất 2026.
-
DN cần biết
Fed: Xung đột Trung Đông khiến doanh nghiệp Mỹ chuyển sang trạng thái "nghe ngóng"
15:01' - 16/04/2026
Fed nhấn mạnh tốc độ tăng của chi phí đầu vào nhìn chung đã vượt tốc độ tăng của giá bán, qua đó làm giảm biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp, cam kết tháo gỡ vướng mắc
14:27' - 16/04/2026
Hà Nội cam kết cải cách mạnh, tháo gỡ vốn, đất đai, thủ tục; lấy hài lòng doanh nghiệp làm thước đo, xử lý kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2026
12:21' - 16/04/2026
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2026.

Bộ Thương mại Thái Lan cân nhắc thời điểm đưa gạo ra thị trường. Ảnh minh họa: AFP