Yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế môi trường trong bối cảnh mới
Chiều 17/4, tại Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường, nhiều ý kiến từ cơ quan quản lý, chuyên gia và nhà khoa học đã phân tích những yêu cầu cấp bách với việc hoàn thiện thể chế môi trường trong bối cảnh mới.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh, các xu hướng toàn cầu như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường carbon đang tái định hình luật chơi thương mại quốc tế.Theo ông, đây vừa là cơ hội để Việt Nam bứt phá, vừa là thách thức rất lớn nếu không kịp thời thích ứng.
Thực tiễn đã để lại bài học sâu sắc, mọi sự phát triển bỏ qua yếu tố môi trường đều phải trả giá đắt hơn gấp nhiều lần lợi ích kinh tế thu được, Thứ trưởng Lê Công Thành nêu rõ, đồng thời khẳng định yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội phải gắn chặt với bảo vệ môi trường, đúng với định hướng của Đảng. Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, việc sửa đổi luật là yêu cầu tất yếu nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát chặt chẽ các yếu tố môi trường. Tinh thần xuyên suốt là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, minh bạch, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc “nới lỏng” này sẽ đi kèm cơ chế hậu kiểm nghiêm ngặt, với hệ thống giám sát rõ công cụ, rõ lực lượng và rõ quy trình.- Từ khóa :
- kinh tế tuần hoàn
- thị trường carbon
- số hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực doanh nghiệp tham gia thị trường carbon
16:09'
Lộ trình tiến tới thị trường carbon tại Việt Nam được đẩy nhanh với hành lang pháp lý đang hoàn thiện. Bên cạnh những khó khăn ban đầu, đây cũng là cơ hội to lớn của cộng đồng doanh nghiệp
-
DN cần biết
Tăng năng lực doanh nghiệp tham gia thị trường carbon tại Việt Nam
13:59' - 10/04/2026
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi đào tạo triển khai trong tháng 4/2026 tại ba thành phố lớn gồm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, với sự tham gia của khoảng 110 doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Biến rơm rạ thành tín chỉ carbon: Lối ra mới cho nông dân An Giang
14:30' - 08/04/2026
Sáng 8/4, Sở Nông nghiệp và Môi trường An Giang phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức Hội thảo tham vấn đánh giá tiềm năng áp dụng thực hành quản lý rơm giảm phát thải.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thành phố Hồ Chí Minh thành lập doanh nghiệp quỹ đầu tư mạo hiểm
20:15'
Quỹ đầu tư mạo hiểm TP.HCM ra mắt nhằm huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái startup.
-
DN cần biết
Ra mắt hệ sinh thái “một điểm đến” nhằm giảm phát thải
19:06'
Hội thảo “Phát triển tương lai bền vững 10” ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu, hướng tới Ngày Trái Đất 2026.
-
DN cần biết
Fed: Xung đột Trung Đông khiến doanh nghiệp Mỹ chuyển sang trạng thái "nghe ngóng"
15:01' - 16/04/2026
Fed nhấn mạnh tốc độ tăng của chi phí đầu vào nhìn chung đã vượt tốc độ tăng của giá bán, qua đó làm giảm biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp, cam kết tháo gỡ vướng mắc
14:27' - 16/04/2026
Hà Nội cam kết cải cách mạnh, tháo gỡ vốn, đất đai, thủ tục; lấy hài lòng doanh nghiệp làm thước đo, xử lý kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia 2026
12:21' - 16/04/2026
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2026.
-
DN cần biết
Coffee Expo Seoul 2026: Cầu nối thúc đẩy hợp tác ngành cà phê Việt Nam và thế giới
18:50' - 15/04/2026
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định ý nghĩa của Coffee Expo Seoul 2026 trong việc nâng cao hình ảnh cà phê Việt Nam và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.
-
DN cần biết
Đồng Nai yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng tiền điện
18:49' - 15/04/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 5958/UBND-KTNS về việc xử lý dứt điểm nợ đọng tiền điện của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đồng Nai.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh thông báo kết quả rà soát biện pháp tự vệ với một số sản phẩm thép
17:54' - 15/04/2026
Theo Cục Phòng vệ thương mại, đây là các kết luận rà soát biện pháp tự vệ của Vương quốc Anh đối với một số nhóm sản phẩm thép. Biện pháp tự vệ này sẽ có hiệu lực đến ngày 30 tháng 6 năm 2026.
-
DN cần biết
Nghệ An phê duyệt 5 mỏ khoáng sản không đấu giá
17:52' - 15/04/2026
Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 5 mỏ cát, sỏi và đất san lấp.

Tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh: Mỹ Phương - TTXV