1. >

Bộ trưởng Kinh tế Đức: Châu Âu cần “tự vệ” trước thép xuất khẩu của Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Phát biểu tại một cuộc hội thảo ngày 2/7, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho rằng châu Âu cần “bảo vệ bản thân” trước hoạt động xuất khẩu thép của Trung Quốc.

Bộ trưởng Kinh tế Đức: Châu Âu cần “tự vệ” trước thép xuất khẩu của Trung Quốc

Châu Âu cần tự vệ trước thép nhập khẩu của Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Theo ông Sigmar Gabriel, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), châu Âu cần tổ chức thị trường của mình không chỉ theo cách tạo ra sức cạnh tranh mà còn phải đảm bảo về mặt an ninh xã hội. Ông nhấn mạnh châu Âu cần bảo vệ thị trường của khối nếu quốc gia khác muốn gây phương hại nền công nghiệp của châu Âu bằng nguồn quỹ từ chính phủ nước họ.

Trung Quốc hiện nay là nước sản xuất thép nhiều nhất thế giới và sản lượng thép hàng năm của quốc gia này đã tăng gần đôi sản lượng thép của châu Âu. Nhiều doanh nghiệp sản xuất thép đã cáo buộc Trung Quốc xuất khẩu thép dưới giá thành sản xuất, sau khi nhu cầu trong nước sụt giảm, gây ra cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực này khiến nhiều lao động mất việc làm và các nhà máy đóng cửa.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh tháng trước của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Merkel đã kêu gọi Trung Quốc thực hiện cải cách kinh tế và lưu ý việc Bắc Kinh sản xuất dư thừa thép đang gây sức ép cho ngành thép của châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng tình trạng dư thừa thép là vấn đề toàn cầu, không chỉ là vấn đề của Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm Bắc Kinh đã nhập khẩu một khối lượng lớn thép của Đức và hiện đang cắt giảm công suất sản xuất thép trong nước.

Tuy nhiên, Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố báo cáo cho hay sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 5/2016 ở mức 70,5 triệu tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2015 và tăng 1,5% so với tháng trước đó. Sheng Laiyun, người phát ngôn của NBS, cho rằng sản lượng thép phục hồi một phần do đợt tăng giá thép mới đây. Điều này tạo thêm khó khăn cho nỗ lực hạn chế tình trạng dư thừa công suất của ngành thép Trung Quốc, được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình cải cách nguồn cung của đất nước này.


logo
Từ khóa: thép trung quốc

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.