Xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Mỹ làm khó ngành bán dẫn Hàn Quốc
Theo dự báo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) của Hàn Quốc và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) của Mỹ, tốc độ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhỏ hơn 10 nanomet ở Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm từ mức 31% hiện tại xuống dưới 10% vào năm 2032.
Sự suy giảm này là do các công ty lớn như Samsung Electronics và SK Hynix, những công ty hiện đang chia sẻ thị trường bán dẫn tiên tiến toàn cầu với TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) nhưng đã chọn thành lập các nhà máy mới nhất của họ tại Mỹ thay vì Hàn Quốc. Ngược lại, tỷ trọng sản xuất của Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 0% lên 28% trong 8 năm tới, được thúc đẩy bởi các chiến lược tích cực, bao gồm khoản trợ cấp 52,7 tỷ USD và nhiều ưu đãi khác nhau nhằm thu hút các nhà máy.Điều này là do các vấn đề như sự chậm trễ trong việc xây dựng nhà máy bán dẫn Pyeongtaek của Samsung do sự cố đường truyền và sự chậm trễ trong việc khởi công xây dựng tại nhà máy Yongin của SK hynix do vấn đề cấp nước đang cản trở kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc. Hơn nữa, với chính sách nghiêm ngặt 52 giờ làm việc trong tuần và các rào cản pháp lý khác như Đạo luật trừng phạt tai nạn nghiêm trọng (SAPA), cuộc di cư của các công ty bán dẫn khỏi Hàn Quốc có thể còn tăng tốc hơn nữa.
Việc đảm bảo hoạt động kinh doanh chất bán dẫn tiên tiến ở Hàn Quốc là rất quan trọng, không chỉ vì lý do kinh tế mà còn vì an ninh quốc gia. Đài Loan (Trung Quốc) đang nỗ lực hết sức để bảo vệ các nhà máy của TSMC, nhấn mạnh tầm quan trọng địa chính trị của việc duy trì sản xuất chất bán dẫn tại địa phương. Nếu dự đoán của SIA trở thành sự thật và tỷ trọng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở Hàn Quốc giảm đáng kể, nước này đang đối mặt với một nguy cơ đáng lo ngại.Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới công bố doanh thu cao kỷ lục
09:15' - 06/05/2024
Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và là công ty láp ráp iPhone lớn nhất, ngày 5/5 vẫn dự kiến doanh thu quý II/2024 tăng và báo cáo doanh thu đạt kỷ lục trong tháng 4/2024.
-
Công nghệ
"Gã khổng lồ" công nghệ tăng cường sản xuất chip nhớ để đáp ứng nhu cầu tăng vọt về AI
14:30' - 01/05/2024
Samsung đã bắt đầu sản xuất chip HBM thế hệ thứ 5 có tên HBM3E, chip này xếp chồng 8 chip nhớ DRAM lên nhau, bắt đầu từ tháng này và có kế hoạch sản xuất hàng loạt HBM3E 12 lớp trong quý hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Biểu tượng của Công ty SK Hynix Inc. Ảnh: TTXVN