THẾ GIỚI

BoJ tiếp tục triển khai các biện pháp kích thích kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VNTính đến tháng 9/2015, BoJ đã sở hữu khoảng 7.800 tỷ yen (71,6 tỷ USD) trong quỹ ETF, tương đương gần 50% quy mô của thị trường nước này.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản liên tục có những điều chỉnh để hỗ trợ nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Trong những phương án nhằm can thiệp vào thị trường, trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho biết BoJ sẽ mua thêm các quỹ ETF, trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) và quỹ tín thác đầu tư vào bất động sản.

Tuy nhiên, theo ông Kuroda, đây vẫn chưa phải là một con số đủ lớn, và trong thời gian tới, BoJ sẽ tiếp tục mua bổ sung thêm loại chứng chỉ quỹ này “nhiều nhất có thể”, trong chương trình mua tài sản khổng lồ để ngăn chặn nguy cơ đà hồi phục của nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực từ những “cơn gió ngược” bên ngoài.

Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy thặng dư thương mại của Nhật Bản trong tháng Ba đạt 755 tỷ yen (tương đương 6,9 tỷ USD), tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ giá dầu giảm.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Ba giảm gần 7%, trong khi nhập khẩu giảm khoảng 15% so với cách đây một năm.

Theo chuyên gia Marcel Thieliant thuộc Trung tâm Nghiên cứu Capital Economics, xuất khẩu sụt giảm sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp, dẫn tới hạn chế khả năng mở rộng sản xuất cũng như tăng lương cho nhân viên.

Số liệu trên là bức tranh mới nhất về nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới vốn suy thoái trong quý IV/2015 và có thể tiếp tục đà này trong 3 tháng đầu năm nay.

Kim Dung (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.