THẾ GIỚI

Brazil lần đầu tiên xuất khẩu urani làm giàu

Facebook Share

BNEWS.VNChủ tịch Cơ quan Công nghiệp Hạt nhân Brazil (INB) Joao Carlos Tupinambá ngày 22/6 thông báo sẽ xuất khẩu 4 tấn urani điôxít dạng bột (UO2) sang Argentina.

Brazil trở thành nước xuất khẩu urani làm giàu. Ảnh: TTXVN

Đây sẽ là lần đầu tiên nước này xuất khẩu urani làm giàu.

Thông cáo của INB cho biết hợp đồng xuất khẩu được ký với Cơ quan năng lượng Argentina (Conuar), thuộc sở hữu nhà nước, có giá trị 4,5 triệu USD và sẽ được sử dụng để phục vụ sản xuất điện tại một nhà máy hạt nhân nhỏ ở tỉnh Buenos Aires.

Ông Tupinambá đánh giá sự kiện này ghi dấu sự có mặt của Brazil trên thị trường xuất khẩu urani làm giàu vì mục đích hòa bình thế giới, cũng như góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương với Argentina.

Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp urani làm giàu phục vụ sản xuất điện tại hai nhà máy hạt nhân Angra I và Angra II, ở thành phố Angra dos Reis.

Hiện nhà máy của INB có sáu máy ly tâm dùng để làm giàu urani, đáp ứng 40% nhu cầu của nhà máy Angra I. Hiện cơ quan này đang hoàn thành xây dựng ba máy ly tâm mới để có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của Angra I và khoảng 20% của Angra 2.

Dưới thời Tổng thống Lula da Silva (2003-2010), Brazil đã đầu tư hàng tỷ USD phát triển ngành công nghiệp hạt nhân và hiện nước này là một trong 11 quốc gia sở hữu công nghệ urani làm giàu.

Tuy nhiên, Brazil cũng mới bắt đầu sản xuất urani làm giàu thương mại với quy trình khép kín từ hai năm trở lại đây và tự đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Brazil là quốc gia có trữ lượng urani lớn thứ sáu thế giới, với khối lượng kiểm chứng lên tới 162.000 tấn.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.