BNEWS Biện pháp giảm nợ mà Chính phủ Brazil áp dụng dự kiến sẽ phần nào giúp giảm gánh nặng nợ nần của chính quyền các bang trong vấn đề chi tiêu công cũng như duy trì các chương trình trợ cấp xã hội.
Chính phủ lâm thời Brazil ngày 20/6 thông báo giảm nợ khẩn cấp 50 tỷ real (15 tỷ USD) cho chính quyền các bang nước này trong ba năm tới nhằm hỗ trợ khôi phục các dịch vụ công cộng.
Quyết sách này được đưa ra giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.
Trước đó, cuộc khủng hoảng mà các bang tại Brazil phải đối mặt đã là tâm điểm của sự chú ý khi ngày 17/6, Thống đốc bang Rio de Janeiro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tài chính, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ các quỹ liên bang nhằm hỗ trợ bang này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp các dịch vụ công cần thiết trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Hè Rio vào tháng 8/2016.Theo giới chức bang Rio de Janeiro, các biện pháp khẩn cấp này là cần thiết để tránh “một sự sụp đổ hoàn toàn trong việc cung cấp các dịch vụ như y tế, giao thông vận tải, an ninh công cộng và quản lý môi trường”.
Cuộc khủng hoảng tín dụng nghiêm trọng nhất tại Brazil trong hai thập niên qua đang buộc các doanh nghiệp, nông dân trồng ngũ cốc, mía đường và cà phê ở nước này phải hạn chế đầu tư.
Điều này đang khiến một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới này không được hưởng lợi từ sự hồi phục của giá hàng hóa thế giới.
Trước một loạt vụ vỡ nợ và phá sản do tình trạng suy thoát kinh tế nghiêm trọng nhất trong tám thập niên qua, các ngân hàng tại Brazil đã siết chặt nguồn cung tín dụng khiến tín dụng của nước này trong tháng 4/2016 tăng ở mức thấp nhất trong 17 năm qua.Ngày 15/6, Brazil cũng đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp cho phép giới hạn việc tăng chi tiêu công trong 20 năm tới, nhằm củng cố hệ thống tài chính và kiềm chế nợ công của nền kinh tế nước này.
Dự kiến, kế hoạch trên sẽ được khởi động từ năm tới, để giảm thâm hụt ngân sách. Năm 2015, kinh tế Brazil sụt giảm 3,8% trong khi thâm hụt ngân sách tương đương trên 10% GDP.Xem thêm:
Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì tham nhũng
Tin liên quan
Thêm một Bộ trưởng của Brazil từ chức do cáo buộc tham nhũng
Ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn sắc lệnh chống phương Tây áp trần giá dầu
Sắc lệnh lần đầu tiên có hiệu lực ngày 1/2/2023 cấm bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài nếu hợp đồng có điều khoản về trần giá.
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giớiThiệt hại kinh tế từ đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu
Theo ước tính, thiệt hại GDP có thể lên tới 240 tỷ USD đối với Pháp, 147 tỷ USD tại Italy, 131 tỷ USD ở Đức và 120 tỷ USD tại Tây Ban Nha.













