Brazil giảm nợ khẩn cấp 15 tỷ USD cho các bang
Chính phủ lâm thời Brazil ngày 20/6 thông báo giảm nợ khẩn cấp 50 tỷ real (15 tỷ USD) cho chính quyền các bang nước này trong ba năm tới nhằm hỗ trợ khôi phục các dịch vụ công cộng.
Quyết sách này được đưa ra giữa bối cảnh nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.
Trước đó, cuộc khủng hoảng mà các bang tại Brazil phải đối mặt đã là tâm điểm của sự chú ý khi ngày 17/6, Thống đốc bang Rio de Janeiro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về tài chính, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ các quỹ liên bang nhằm hỗ trợ bang này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cung cấp các dịch vụ công cần thiết trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Hè Rio vào tháng 8/2016.Theo giới chức bang Rio de Janeiro, các biện pháp khẩn cấp này là cần thiết để tránh “một sự sụp đổ hoàn toàn trong việc cung cấp các dịch vụ như y tế, giao thông vận tải, an ninh công cộng và quản lý môi trường”.
Cuộc khủng hoảng tín dụng nghiêm trọng nhất tại Brazil trong hai thập niên qua đang buộc các doanh nghiệp, nông dân trồng ngũ cốc, mía đường và cà phê ở nước này phải hạn chế đầu tư.
Điều này đang khiến một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới này không được hưởng lợi từ sự hồi phục của giá hàng hóa thế giới.
Trước một loạt vụ vỡ nợ và phá sản do tình trạng suy thoát kinh tế nghiêm trọng nhất trong tám thập niên qua, các ngân hàng tại Brazil đã siết chặt nguồn cung tín dụng khiến tín dụng của nước này trong tháng 4/2016 tăng ở mức thấp nhất trong 17 năm qua.Ngày 15/6, Brazil cũng đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp cho phép giới hạn việc tăng chi tiêu công trong 20 năm tới, nhằm củng cố hệ thống tài chính và kiềm chế nợ công của nền kinh tế nước này.
Dự kiến, kế hoạch trên sẽ được khởi động từ năm tới, để giảm thâm hụt ngân sách. Năm 2015, kinh tế Brazil sụt giảm 3,8% trong khi thâm hụt ngân sách tương đương trên 10% GDP.Xem thêm:
Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì tham nhũng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một Bộ trưởng của Brazil từ chức do cáo buộc tham nhũng
13:41' - 17/06/2016
Ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì tham nhũng
08:25' - 17/06/2016
Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng.
-
Ngân hàng
Brazil giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 14,25%
15:23' - 09/06/2016
Ngân hàng trung ương Brazil ngày 8/6 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 14,25% giữa bối cảnh nền kinh tế nước này đang chìm sâu vào cuộc suy thoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Brazil nỗ lực đảm bảo uy tín của chính phủ mới
08:59' - 07/06/2016
Brazil đang chìm trong cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Năm 2015, kinh tế Brazil tăng trưởng âm 3,8%, mức tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil dự báo thâm thủng ngân sách kỷ lục hơn 48 tỷ USD
06:01' - 23/05/2016
Tân Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles dự báo thâm hụt ngân sách ban đầu của nước này năm nay sẽ ở mức kỷ lục hơn 48 tỷ USD, tăng đáng kể so với mức 27 tỷ USD dự kiến của chính phủ cũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58'
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Chính quyền lâm thời Brazil vừa thông báo giảm nợ khẩn cấp 50 tỷ real cho chính quyền các bang. Ảnh: forbes.com