Bùng phát nấm Roya trên cây cà phê

08:08' - 24/05/2017
BNEWS Viện Cà phê Costa Rica đã đưa ra mức cảnh báo cao đối với nguy cơ bùng phát nấm Roya, gây bệnh gỉ sắt trên cây cà phê, tại nước này.
ICAFE cho biết điều kiện thời tiết hiện tại với độ ẩm cao rất phù hợp với sự sinh trưởng và lây lan của nấm Roya. Do vậy, cơ quan chức năng đã tăng cường phổ biến kiến thức chống bệnh gỉ sắt đối với người trồng cà phê tại 7 khu vực cà phê của nước này.
Costa Rica hiện là nhà sản xuất cà phê lớn thứ 14 thế giới. Theo thống kê, trong niên vụ 2015/2016, sản lượng cà phê của Costa Rica đạt 1,686 triệu bao (1 bao = 60kg), tăng 16% so với niên vụ 2014/15 và xuất khẩu đạt 1,243 triệu bao trong niên vụ 2015/16 vừa qua.
Trước đó, ngày 3/3, Honduras cũng đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bùng phát nấm Roya, có thể là một chủng mới, tại những trang trại cà phê trồng các giống vốn được coi là kháng loại nấm độc hại này.
Năm 2012, nấm Roya đã lan rộng tại Trung Mỹ và Mexico khiến khu vực chiếm 1/5 sản lượng cà phê chè (arabica) của thế giới này bị thiệt hại nặng nề về xuất khẩu. Loại nấm bệnh này cũng từng tấn công cây cà phê Việt Nam và gây ra nhiều thiệt hại cho bà con trồng cà phê vào năm 2013.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục