1. >

Cá chết hàng loạt ở An Giang vì đâu?

Facebook Share

BNEWS.VN Vừa qua, nhiều hộ nuôi cá bè trên sông Cái Vừng, tỉnh An Giang bần thần khi đột nhiên thấy cá nuôi trong các bè đều chết trắng, gồm cá lăng nha, cá điêu hồng, cá he...

Cá chết hàng loạt ở An Giang vì đâu?

Các bè nuôi gồm cá lăng nha, cá điêu hồng, cá he bỗng dưng chết hàng loạt. Ảnh minh họa: TTXVN

Chiều 5/2, ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, Sở đã thu mẫu nước, mẫu cá chết từ các bè cá trên sông Cái Vừng thuộc xã Long Hòa (huyện Phú Tân, An Giang) để kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt; theo dự đoán ban đầu nguyên nhân cá chết có thể do thiếu oxy.

Trước đó, từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 2, nhiều hộ nuôi cá bè trên sông Cái Vừng ở các xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang bần thần khi đột nhiên thấy cá nuôi trong các bè đều chết trắng; các bè nuôi gồm cá lăng nha, cá điêu hồng, cá he bỗng dưng chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, xã Long Hòa, huyện Phú Tân, An Giang cho biết, gia đình ông có 5 bè cá với tổng sản lượng trên 40 tấn gồm: 1 bè cá thịt sau Tết thu hoạch, 2 bè cá trong vài tháng tới thu hoạch và 2 bè cá giống đều chết sạch, ước thiệt hại hơn 40 tấn cá (tương đương khoảng 5 tỷ đồng).

Theo ông Nhàn, xã Long Hòa có 22 hộ nuôi cá với hàng chục bè nuôi bị thiệt hại từ 20-90%; trong đó có khoảng 60 hộ bị thiệt hại nặng, mới hơn 2 ngày đã có hơn 100 tấn cá bị chết, chủ yếu là cá tra, cá Lăng Nha; bà con nuôi cá lăng nha trên sông Cái Vừng đã lâu nhưng không ngờ đây là lần đầu tiên gặp hiện tượng này; cận Tết cá chết thế này ông và bà con chẳng còn bụng dạ nào ăn Tết.

Tại xã Long Hòa cá chết hàng loạt nên nhiều hộ nuôi đã vớt lên bán không kịp, một số hộ đã bỏ xác cá trôi trên sông gây ô nhiễm nguồn nước.

Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang đã có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý hiện tượng cá nuôi bè bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cán bộ kỹ thuật về nuôi trồng, thú y thủy sản, phân tích môi trường trực tiếp đến khu vực xảy ra tình trạng cá nuôi bè chết hàng loạt ở khu vực sông Cái Vừng thuộc xã Long Hòa, huyện Phú Tân (An Giang); đánh giá nguyên nhân, mức độ thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại đối với người nuôi cá theo quy định của Nhà nước./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?