1. >

Cà phê nhân tăng giá, hồ tiêu "rớt" mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là giá cà phê nhân nguyên liệu tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê rất phấn khởi.

Cà phê nhân tăng giá, hồ tiêu "rớt" mạnh

Cà phê nhân tăng giá, hồ tiêu "rớt" mạnh. Ảnh: TTXVN

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2016 – 2017. Hiện giá cà phê nhân đầu vụ đã tăng lên đạt từ 45.000 - 45.100 đồng/kg.

Đây là giá cà phê nhân nguyên liệu tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê rất phấn khởi.

Anh Y Miêng Niê, ở thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) hồ hởi cho biết, gia đình anh có gần 4 ha cà phê kinh doanh. Đầu vụ bị khô hạn nặng thiếu nước tưới, gia đình phải đầu tư khoan thêm giếng để chống hạn cho cà phê.

Tuy bị giảm năng suất, bình quân chỉ đạt 2,5 tấn cà phê nhân/ha nhưng nhờ giá tăng cao nên sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình vẫn còn thu lãi cũng trên 150 triệu đồng.

Còn gia đình anh Y Monang ở xã vùng sâu Cư Pơng (huyện Krông Búk) cũng vui mừng cho biết, tuy bị mất mùa do nắng hạn kéo dài nhưng bù lại giá tăng cao. Cuối vụ gia đình anh dự định thu lãi hàng trăm triệu đồng từ 3,5 ha cà phê kinh doanh.

Hiện nay, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường bảo vệ 193.000 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch để đạt tỷ lệ quả chín từ 90% trở lên mới thu hoạch, góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch và đảm bảo chất lượng cà phê xuất khẩu.

Trái với cà phê, trong nhiều tuần nay, hồ tiêu giảm giá liên tục. Hiện nay, giá tiêu đen giảm xuống chỉ còn từ 125.000 - 129.000 đồng/kg, giảm trên 30.000 đồng/kg so cùng kỳ này năm ngoái.

Tuy “rớt” giá nhưng so với các mặt hàng nông sản khác, mặt hàng này vẫn còn lãi cao nên các nông hộ vẫn đua nhau chặt bỏ các loại cây trồng khác; trong đó, có diện tích cà phê già cỗi để chuyển sang trồng hồ tiêu. Theo quy hoạch, đến năm 2015, tỉnh mới có 15.000 ha hồ tiêu, nhưng nay đã có 25.000 ha hồ tiêu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.