BNEWS Tại dự án định canh, định cư Tiểu khu 42 thuộc thôn 10, xã biên giới Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước), nhiều hộ dân tộc thiểu số thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do hạn hán kéo dài.
Nhiều hộ gia đình phải mua nước sạch sinh hoạt với giá 60.000 đồng/mét khối.
Thôn 10 có 169 hộ, trong đó có khoảng 50% số hộ gia đình đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Những hộ dân thiếu nước chủ yếu là hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc dự án định canh, định cư.
Nhiều tháng nay, giếng đào của hộ gia đình ông Điểu Xrới đã không còn nước sử dụng. Nắng hạn kéo dài, gia đình ông Xrới thường xuyên phải lấy nước các ao, hồ để sử dụng. Nhưng nay các ao, hồ đã cạn kiệt dần và không đảm bảo vệ sinh. Ông Điểu Xrới cho biết: “Nắng nóng năm nay kéo dài nên giếng đào của gia đình tôi đã cạn nước. Người dân trong thôn hiện đang thiếu nước nên đã phải đi lấy nước ở ao, hồ và mua nước của hàng xóm có giếng khoan. Thời điểm này, nước ao, hồ để giặt giũ. Còn nước ăn uống gia đình tôi phải đi mua”.
Tại Tiểu khu 42, một số nguồn suối đã cạn, hồ đang cạn dần nên nhiều hộ gia đình ở đây phải mua nước với giá cao. Gia đình bà Thị Danh, hơn 1 tháng qua phải đi mua nước để sử dụng trong gia đình với giá 60.000 đồng/mét khối. Bà Thị Danh cho biết: Mua một khối nước sử dụng tiết kiệm được khoảng 3 ngày. Ở đây cũng có công trình nước sạch tập trung nhưng mấy năm nay đã không hoạt động nữa. Mùa này, người dân khó khăn về nước sạch. Người dân ở đây mong muốn nhà nước hỗ trợ thêm để đỡ khổ trong mùa hạn này.
Ngay tại Tiểu khu 42, công trình cấp nước tập trung được thiết kế xây dựng phục vụ trên 150 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiếu số được cấp nhà, đất để ổn định đời sống. Năm 2020, công trình cấp nước tập trung được cải tạo, nâng cấp nhưng chỉ hoạt động trong thời gian ngắn thì ngưng lại. Người dân ở đây chủ yếu sử dụng nước giếng đào. Một số hộ có điều kiện kinh tế khá hơn đầu tư đào giếng khoan. Năm nay mùa khô kéo dài nên nhiều hộ dân có giếng đào đều cạn.
Đến nay, nhà xử lý nước đã khóa cửa, cây cỏ mọc um tùm. Nhiều bộ phận của công trình có dấu hiệu xuống cấp bị gỉ sét, đổi màu. Bà Trần Thị Lan, Trưởng thôn 10 cho biết: Công trình này đã đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn thì ngưng hoạt động, do người dân không đóng đủ tiền điện nên bị điện lực tạm ngưng cấp.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đắk Ơ Nguyễn Thanh Hải cho biết: Trước tình trạng thiếu nước hiện nay, Ủy ban nhân dân xã cũng đã chỉ đạo lãnh đạo thôn 10 rà soát để đặt bồn chứa nước tại điểm tập trung nhà hộ dân. Tuy nhiên, nhiều đường ống dẫn vào các hộ dân đã bị hư hỏng. Nếu người dân thống nhất đóng tiền điện trở lại, nhà nước sẽ hỗ trợ để sửa chữa mới cũng như hỗ trợ tiền điện để đưa công trình cấp nước vào hoạt động trở lại. Địa phương cũng đang rà soát để thống kê những hộ thiếu nước sinh hoạt, có kế hoạch hỗ trợ kịp thời.
Trước tình trạng hán hán kéo dài, chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thiếu nước uống, nước sinh hoạt và triển khai các biện pháp tổ chức khai thác có hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.
Tỉnh Bình Phước cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động sử dụng ngân sách để tổ chức vận chuyển nước sạch ở nơi khác đến phục vụ cấp nước uống, sinh hoạt cho nhân dân vùng thiếu nước gay gắt; tuyên truyền, vận động người dân tuyệt đối không sử dụng nước đục, bẩn, tránh nguy cơ dịch bệnh do dùng nước uống không hợp vệ sinh.
- Từ khóa:
- Bình Phước
- nước sinh hoạt
- hạn hán
- tiểu khu 42
Tin liên quan
Tp. Hồ Chí Minh đảm bảo nước sạch mùa nắng nóng, xâm nhập mặn
Nắng nóng gay gắt, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đang diễn ra, Tp.Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục cho người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngQuỹ học bổng Nhân Thiện Vĩnh Long tiếp sức học sinh hiếu học
Ngày 26/8, Quỹ học bổng Nhân Thiện thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn.
-
Đời sốngHơn 2,5 tỷ đồng thắp sáng đường biên Tây Ninh: Ấm áp lòng dân
Tại xã Ninh Điền, tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức Lễ tiếp nhận hỗ trợ đèn năng lượng mặt trời dành cho các hộ dân sống dọc tuyến đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 26/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội miễn phí tham quan di tích, danh thắng trong ngày Quốc khánh 2/9
Hà Nội thống nhất mở cửa miễn phí các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa có thu phí trong ngày 2/9.
-
Đời sốngTrung Quốc nâng mức cảnh báo khi các cơn bão đang áp sát
Trung Quốc nâng cảnh báo bão lên màu cam khi 3 cơn bão Narra, Saudel và Gaenari lần lượt đổ bộ hoặc hướng vào nước này.
-
Đời sốngĐộng đất tại nhiều khu vực ở châu Á
Giới chức địa phương tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, cho biết ít nhất 15 người đã bị thương trong trận động đất xảy ra ở khu vực này sáng 25/8.
-
Đời sốngVụ một cơ sở Trường Pennschool tạm ngừng hoạt động: Bố trí cho học sinh học tạm tại cơ sở chính
Sau khi cơ sở Ba Tháng Hai tạm dừng hoạt động, một số phụ huynh Pennschool đã rút hồ sơ chuyển trường, trong khi nhiều người chờ phương án của nhà trường.
-
Đời sốngLạng Sơn: Nước rút chậm, nhiều nơi ở Vân Nham vẫn bị cô lập
Theo UBND xã Vân Nham, tỉnh Lạng Sơn, đến 11 giờ ngày 25/8 trên địa bàn xã có 152 nhà bị sập, 328 hộ thực hiện di dời, 8 điểm bị cô lập với 658 hộ và 2.816 khẩu.
-
Đời sốngAn Giang khám bệnh miễn phí, tặng thẻ BHYT cho người dân Gò Quao
Hơn 100 người dân xã Gò Quao được các bác sĩ, nhân viên y tế thăm khám bệnh và tư vấn về những dấu hiệu, triệu chứng có thể nhận biết một số bệnh từ sớm và các biện pháp phòng ngừa.













