1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cá thu một nắng Đồ Sơn: Món quà ẩm thực mặn mòi vị biển

Facebook Share

BNEWS.VN Cá thu một nắng Đồ Sơn có vị ngon riêng biệt do cách làm truyền thống của người dân địa phương, từ cách lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến quá trình chế biến.

Cá thu một nắng Đồ Sơn: Món quà ẩm thực mặn mòi vị biển

Muốn cá thu một nắng thơm, dai, ngon, nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn cẩn thận. Ảnh: Minh Thu- TTXVN

Cá thu một nắng Đồ Sơn, Hải Phòng vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Đây là dấu mốc quan trọng để sản phẩm này tìm được chỗ đứng trên thị trường và để lại ấn tượng tốt cho du khách khi tới Đồ Sơn chọn cá thu trong những bữa ăn của kỳ nghỉ, hoặc chọn làm quà tặng khi trở về với gia đình.

Hiện tại, Đồ Sơn có trên 40 cơ sở sản xuất cá thu một nắng, nhưng mới có 22 cơ sở chung sở hữu thương hiệu tập thể này.

Sau khi sơ chế, cá thu vào ngâm trong nước muối từ 1- 2 giờ. Ảnh: Minh Thu- TTXVN

Bà Lương Thị Tuyết, chủ nhãn hiệu cá thu một nắng Ngọc Vinh - một trong những cơ sở chung sở hữu thương hiệu cá thu một nắng cho biết: “Chất lượng cá ngon hay không phụ thuộc nhiều nhất vào nguyên liệu ban đầu. Cá phải tươi thì khi phơi mới thơm, dai.

Sau khi chọn nguyên liệu đầu vào tốt, cá sơ chế và ngâm trong nước muối khoảng 1-2 giờ. Nồng độ muối, thời gian ngâm ảnh hưởng đến vị ngon, ngọt của cá. Mỗi nhà sẽ làm theo công thức riêng của mình.

Tiếp đó cá được mang ra phơi ngoài nắng to. Sau khoảng 4 - 6 giờ sẽ có một mẻ cá thơm mùi nắng. Cá thu chế biến thành các loại thức ăn như cá thu rim mắm, cá thu chiên nước mắm hành và sốt chanh, cá thu sốt cà chua sẽ là một món ăn ngon và bổ dưỡng”.

Theo bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân Đồ Sơn: “Cá thu một nắng Đồ Sơn có vị ngon riêng biệt do cách làm truyền thống của người dân địa phương, từ cách lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến quá trình chế biến.

Khi được bảo hộ thương hiệu, sản phẩm sản xuất theo quy trình, có nhãn mác sẽ củng cố niềm tin trong lòng người mua, giúp họ tránh mua nhầm các sản phẩm cùng loại không đạt chất lượng.

Sản phẩm gắn thương hiệu sẽ được tiêu thụ nhiều hơn, tạo thêm việc làm cho người lao động và giữ nghề truyền thống địa phương.”

Sau khi ngâm nước muối, cá thu được đem ra phơi ngoài nắng. Ảnh: Minh Thu- TTXVN

Tuy nhiên, bà Loan cho rằng, có thương hiệu đã khó, giữ thương hiệu còn khó hơn nhiều lần. Về quy mô sản xuất, cá thu một nắng đang được chế biến theo hộ gia đình nên có những thời điểm nguồn hàng không ổn định.

Cá Đồ Sơn có vị ngon khác với cá Thái Bình, cá miền Nam, nhưng sinh trưởng theo mùa. Nếu các hộ chế biến nhỏ lẻ, thiếu vốn để mua cá thu tích trữ, thiếu phương tiện bảo quản thì những dịp cao điểm như Tết, mùa du lịch sẽ thiếu nguyên liệu đầu vào chuẩn, dẫn đến chất lượng cá không ngon.

Bên cạnh đó, việc phơi cá còn phụ thuộc vào thời tiết nên cần có hệ thống máy sấy để chất lượng cá luôn đảm bảo. Về nguồn nguyên liệu, hiện vẫn chưa có nguồn cung ứng ổn định nên nếu không có cơ chế ràng buộc giữa chủ tàu và các hộ sản xuất thì rất khó để có nguồn nguyên liệu an toàn.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, Hội Nông dân Đồ Sơn đang dùng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương Hội cho một số chủ tàu vay và khi các tàu quay về sẽ bán lại cá cho các hội viên. Như vậy, nguồn nguyên liệu vừa an toàn, vừa đảm bảo.

Tuy nhiên, số lượng tàu cá hiện nay chưa nhiều. Phần lớn các hộ sản xuất vẫn chủ động trong lựa chọn nguyên liệu.

Cá thu được đóng gói, hút chân không và bán tới tay khách hàng. Ảnh: Minh Thu- TTXVN

Thời gian tới, Hội Nông dân Đồ Sơn sẽ tiếp tục tìm các nguồn vốn ưu đãi giúp các hộ sản xuất tiếp cận và nâng cao hiệu quả đầu tư. Cùng với đó, Hội và các hộ sản xuất sẽ tích cực tham gia các hội chợ để quảng bá sản phẩm, tạo dựng thương hiệu cá thu một nắng Đồ Sơn.

Còn với du khách, khi đến Hải Phòng du lịch, mọi người đã có thêm một sản phẩm để chọn mua làm quà cho người thân và là thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng./.

>>>> Việt Nam lọt top 20 quốc gia được yêu thích nhất thế giới

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng 5,1 trong quí I, các tổ chức trong nước và quốc tế đều dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay chỉ đạt dưới 6,5. Điều này cho thấy để đạt mức tăng trưởng 6,7% theo mục tiêu của Quốc hội đòi hỏi quyết tâm rất lớn từ các Bộ, ngành và địa phương.