1. >

Các công ty Hàn Quốc biểu tình đòi bồi thường sau khi KCN Kaesong đóng cửa

Facebook Share

BNEWS.VN Khoảng 600 người, gồm chủ doanh nghiệp và công nhân đã xuống đường biểu tình tại Công viên Imjingak thuộc thành phố Paju, kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường vì đã đóng cửa KCN Kaesong.

Các công ty Hàn Quốc biểu tình đòi bồi thường sau khi KCN Kaesong đóng cửa

Khu công nghiệp Kaesong Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Ngày 16/3, các công ty của Hàn Quốc có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp (KCN) chung Kaesong đang bị đóng cửa, tại thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, đã tiến hành biểu tình gần khu vực biên giới giữa hai miền nhằm yêu cầu chính quyền Seoul bồi thường thích đáng.

Khoảng 600 người, trong đó có các chủ doanh nghiệp và công nhân làm việc tại KCN Kaesong, đã xuống đường biểu tình tại Công viên Imjingak thuộc thành phố biên giới Paju. Những người biểu tình kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường cho những nguyên liệu thô và tài sản mà các doanh nghiệp này đã đầu tư, bởi họ không thể duy trì được hợp đồng với các đối tác mua hàng.

Ông Jeong Gi-Seob, người đứng đầu một hiệp hội đại diện cho các chủ nhà máy, nhấn mạnh họ sẽ yêu cầu ban hành một điều luật đặc biệt do chính phủ khẳng định không có cơ sở pháp lý nào để bồi thường cho họ.

Trước đó, ngày 10/2 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo ngừng “hoàn toàn” các hoạt động tại Kaesong nhằm phản đối vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh. Đáp lại, Triều Tiên đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp, trục xuất toàn bộ nhân viên Hàn Quốc và đóng băng toàn bộ tài sản ở đây, đồng thời đặt khu này dưới sự quản lý của quân đội.

Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố sẽ thanh lý toàn bộ số tài sản còn lại, với tổng giá trị mà theo các chủ doanh nghiệp là hơn 820 tỷ won (tương đương 663 triệu USD).

Từ khi Kaesong thành lập vào năm 2004, các công ty của Hàn Quốc đã thuê hơn 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc cho các cơ sở sản xuất hàng dệt may, giày dép và linh kiện điện tử đơn giản. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã sử dụng phần lớn tiền lương lẽ ra phải trả cho công nhân ở đây vào việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Kaesong được thành lập theo chính sách "Ánh dương" cuối những năm 90 của thế kỷ trước và là biểu tượng của hòa giải hai miền. Nơi đây vốn không bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm trong quan hệ liên Triều. Chỉ có một ngoại lệ vào năm 2013, căng thẳng biên giới tăng cao khiến Bình Nhưỡng đóng cửa khu công nghiệp này trong 5 tháng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.