1. >

Các ngân hàng châu Âu cắt giảm chi phí hoạt động

Facebook Share

BNEWS.VN Mười ngân hàng lớn nhất châu Âu vừa cho biết họ đã có kế hoạch cắt giảm hơn 130.000 việc làm trong sáu tháng cuối năm 2015 trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh cắt giảm chi phí, sáp nhập và tái cơ cấu.

Các ngân hàng châu Âu cắt giảm chi phí hoạt động

Mới đây nhất hồi đầu tháng 12/2015, ngân hàng Hà Lan Rabobank đã cho biết sẽ cắt giảm 9.000 việc làm.

Trước đó, từ tháng Sáu, một loạt các “ông lớn” như Deutsche Bank, UniCredit, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered cũng đồng loạt thông báo kế hoạch mạnh tay tinh giản bộ máy hoạt động của họ.

Theo số liệu từ hãng tin Reuters, 18 ngân hàng hàng đầu châu Âu đã “xóa sổ” tổng cộng 78.000 việc làm trong hai năm 2013 và 2014, tương đương 4,1% tổng số nhân viên. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa là gì so với mức 7,3% số việc làm bị cắt giảm được ghi nhận tại sáu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Mặc dù số việc làm dự kiến cắt giảm kể từ tháng Sáu năm nay (130.000 việc làm) thậm chí còn ít hơn trong hai năm 2013 và 2014 cộng lại (78.000 việc làm), nhiều chuyên gia vẫn cho rằng vẫn cần phải tinh giản hơn nữa để giúp gia tăng lợi nhuận.

10 ngân hàng lớn nhất châu Âu vừa cho biết họ đã có kế hoạch cắt giảm hơn 130.000 việc làm trong 6 tháng cuối năm 2015. Ảnh: Reuters

Theo các nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chính buộc các ngân hàng phải thực hiện chính sách “khắc khổ” hơn là do tăng trưởng kinh tế trì trệ, công nghệ đổi mới và các quy định chặt chẽ hơn về vốn.

Ngoài sáp nhập, tiến bộ trong công nghệ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngân hàng sa thải nhân viên sau khi đóng cửa các chi nhánh hoặc chuyển sang những hệ thống tự động sử dụng ít nhân lực hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ. Bên cạnh đó, môi trường hoạt động khó khăn cũng đang làm khó hệ thống ngân hàng.

Trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất sau gần một thập niên thì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lại đang “rục rịch”tiếp tục các chính sách tiền tệ nới lỏng, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Theo một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi năm ngoái, trong số 300 ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu, chỉ có 30% ngân hàng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có đủ khả năng kiến tạo tỷ lệ lợi nhuận hợp lý so với con số 80% của Mỹ.

Chris Wheeler, chuyên gia về ngân hàng thuộc Atlantic Equities, nhận định các ngân hàng của Mỹ đang làm những điều cần thiết và đang tiến bộ. Tuy nhiên, sự thay đổi không thể diễn ra trong một sớm một chiều.

Các chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng Morgan Stanley nhận định khi có thể cắt giảm việc làm một cách nhanh chóng, các ngân hàng châu Âu sẽ có thể thu hẹp khoảng cách về lợi nhuận với các đối thủ đến từ Mỹ từ 3 đến 4 điểm phần trăm vào năm 2017.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.