BNEWS Các ngân hàng Thụy Sĩ ngày 16/12 công bố danh sách của hơn 2.600 tài khoản đã không hoạt động trong ít nhất 60 năm qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, các ngân hàng Thụy Sĩ thông báo đây là cơ hội cuối cùng cho các chủ tài khoản hoặc những người thừa kế yêu cầu nhận lại tài sản của mình trước khi số tiền đó được nộp cho nhà nước.
Theo Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA), các ngân hàng Thụy Sĩ hiện nắm giữ khoảng 44 triệu franc (44,6 triệu USD) đang nằm trong tài khoản mà đã không hoạt động ít nhất từ năm 1955. Ngoài ra, còn khoảng 80 hộp an toàn chưa rõ số tiền gửi hay các vật có giá trị cũng được coi là không hoạt động.
Danh sách các tài khoản này có thể tìm kiếm trên trang web https://www.dormantaccounts.ch và chỉ những tài khoản trên 500 franc Thụy Sĩ mới được niêm yết theo Luật mới có hiệu lực từ tháng Giêng.
Giám đốc điều hành SBA Claude-Alain Margelisch đánh giá: "Các ngân hàng đang thể hiện nỗ lực cuối cùng để tái thiết lập liên lạc với khách hàng, cung cấp độ chắc chắn và rõ ràng về mặt pháp lý hơn. Đối với tài khoản không hoạt động từ năm 1955, các cá nhân có một năm để đưa ra yêu cầu hoặc các tài sản sẽ được chuyển giao cho chính quyền liên bang. Còn đối với tài khoản có từ năm 1954 hoặc trước đó, các bên có khoảng thời gian 5 năm".
Tài khoản vô thừa nhận trở thành đề tài nhạy cảm ở Thụy Sĩ kể từ khi tổ chức Đại hội Do Thái thế giới (WJC) trong những 1990 vận động các ngân hàng Thụy Sĩ trả lại tài sản của những nạn nhân Holocaust bị Đức quốc xã thảm sát. Dưới áp lực từ các tổ chức Do Thái và Chính phủ Mỹ, các ngân hàng Thụy Sĩ lớn vào năm 1998 đã đồng ý trả 1,25 tỷ USD để giải quyết vấn đề này.
Trong năm 2013, một quỹ được thành lập để bù đắp những nạn nhân Holocaust sống sót và những người thừa kế của các nạn nhân đó.
SBA khẳng định rằng danh sách hiện tại của các tài khoản không hoạt động không có liên quan đến vấn đề Holocaust mà đã được giải quyết trong năm 1998. Thay vào đó, sự thay đổi luật pháp chỉ đơn thuần để Thụy Sĩ bắt kịp với các trung tâm tài chính khác vốn có các quy định về tài khoản không hoạt động tại chỗ trong nhiều năm qua.
Sau vụ bê bối thời kỳ Holocaust, SBA thắt chặt các thủ tục đối với việc theo dõi các chủ sở hữu hoặc người thừa kế của các tài khoản không hoạt động. Từ năm 1996, mọi người có thể theo dõi tài sản của những người thừa kế bằng cách sử dụng Swiss Banking Ombudsman.
Theo SBA, Swiss Banking Ombudsman đã có thể theo dõi số tiền 52 triệu franc và 42 hộp tiền gửi an toàn mà sau đó đã được chuyển giao cho chủ sở hữu hợp pháp trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2014./.
- Từ khóa:
- Ngân hàng chết
- tài khoản
- chủ sở hữu
- danh sách
- tài chính
Tin liên quan
Trung Quốc gia nhập Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu
Trung Quốc đã chính thức gia nhập Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) mở ra cơ hội đầu tư vào thị trường châu Âu, châu Phi và Trung Đông cho nền kinh tế thứ 2 thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngFE CREDIT giữ vị trí dẫn đầu “Top 5 Công ty Tài chính tiêu dùng uy tín 2026”
Vietnam Report và Báo VietnamNet chính thức tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp thuộc “Top 5 Công ty Tài chính tiêu dùng uy tín 2026”.
-
Ngân hàngBVBank triển khai gói tín dụng 2.500 tỷ đồng, giảm lãi vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình triển khai mức lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với mặt bằng chung, tiếp sức kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh tối ưu chi phí vận hành.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 12/8: Tỷ giá trung tâm tăng 23 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, giá USD mua vào ở mức 25.940 VND/USD, giảm 30 đồng so với hôm qua; giá bán ra ở mức 26.320 VND/USD, cũng giảm 30 đồng.
-
Ngân hàngLoạt ngân hàng tung gói tín dụng ưu đãi, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi hướng tới SME, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàngAI “đổ bộ” ngành ngân hàng: Tăng trải nghiệm thụ hưởng các tiện ích ngân hàng số
Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 11/8: Tỷ giá trung tâm nối dài đà tăng
Trong khi tỷ giá trung tâm tiếp đà tăng, tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30 cùng giảm 50 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàngAgribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng
Chương trình được triển khai từ nay đến năm 2028, lãi suất ưu đãi giảm từ 1,0% - 2,0%/năm so với lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của Agribank.
-
Ngân hàng50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đầu tiên được công bố sau chỉ đạo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước
Chiều 10/8, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, áp dụng thống nhất trên toàn hệ thống.
-
Ngân hàngNgân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm tối thiểu 1% lãi suất cho vay với doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu lãi suất cho vay ưu đãi bằng đồng Việt Nam thấp hơn tối thiểu 1%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn.










