1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Các nhà sản xuất xe tải hàng đầu châu Âu “gặp hạn”

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) đã áp mức phạt kỷ lục 3,24 tỷ euro đối với các hãng và công ty sản xuất xe tải hàng đầu châu Âu, với cáo buộc các doanh nghiệp này “thông đồng” ấn định giá.

Các nhà sản xuất xe tải hàng đầu châu Âu “gặp hạn”

Hãng MAN được miễn phạt 1,2 tỷ euro (1,33 tỷ USD) vì đã chủ động tố giác. Ảnh: EPA

Liên minh châu Âu (EU) đã áp mức phạt kỷ lục 3,24 tỷ euro đối với các hãng và công ty sản xuất xe tải hàng đầu châu Âu, với cáo buộc các doanh nghiệp này “thông đồng” ấn định giá và "né" phí theo quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt hơn.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Ủy viên châu Âu phụ trách chính sách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết EU bắt đầu tiến hành điều tra vào năm 2011, sau khi hãng MAN của Đức, cũng nằm trong danh sách các công ty có liên quan, chủ động tiết lộ cho Ủy ban châu Âu về sự cấu kết này.

Các cuộc điều tra của EU đều cho thấy các nhà quản lý cấp cao của năm nhà sản xuất ô tô gồm hãng Volvo/Renault của Thụy Điển, Iveco của Italy, DAF của Hà Lan cùng hai hãng ô tô của Đức là MAN và Daimler đã gặp nhau vào năm 1997 và cùng nhau lập kế hoạch ấn định giá các dòng xe tải trong suốt 14 năm.

Ngoài hành vi liên kết ấn định giá, các công ty trên còn bị cáo buộc đã có thỏa thuận ngầm về việc chậm trễ và sau đó "né" các chi phí trong việc áp dụng những công nghệ khí thải tiên tiến để hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Cứ 10 chiếc xe tải hạng nặng và hạng trung bán trên thị trường EU thì có chín chiếc là do một trong năm hãng xe kể trên sản xuất, bởi vậy vụ cấu kết này ảnh hưởng mạnh tới thị trường khu vực.

Daimler là doanh nghiệp phải chịu mức phạt lớn nhất với 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD), tiếp theo là hãng DAF với mức phạt trên 750 triệu euro (827,3 triệu USD).

670 triệu euro (741 triệu USD) và 494 triệu euro (546 triệu USD) là các mức phạt dành cho Volvo/Renault và Iveco.

Hãng MAN được miễn phạt 1,2 tỷ euro (1,33 tỷ USD) vì đã chủ động tố giác hành vi trên.

Trong khi đó, công ty thứ 6 được cho cũng liên quan đến vụ việc là Scania của Thụy Điển đã không chấp nhận án phạt trên của EU và hiện các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.