1. >

Các thương vụ M&A "làm nóng" thị trường bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án nhà ở đang diễn ra khá nhộn nhịp ở Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các tập đoàn lớn như Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh, Him Lam, Nam Long, Hưng Thịnh…

Các thương vụ M&A


Hoạt động M&A diễn ra sôi động trên thị trường bất động sản ở Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Sự phục hồi của thị trường bất động sản, sức hấp thụ tăng cao cùng với nhiều thay đổi quan trọng trong chính sách nhà ở, vốn ngoại ồ ạt đổ vào trong nước… đang là những nhân tố giúp thị trường nhà đất trở nên hấp dẫn sau một thời gian dài trầm lắng.

Tại Tp. Hồ Chí Minh hoạt động mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A) từ đầu năm 2015 đến nay diễn ra khá nhộn nhịp với các tên tuổi lớn như Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh, Him Lam, TNR Holdings, Nam Long, Hưng Thịnh…

Sau hàng loạt dự án được mua lại thành công ở Tp. Hồ Chí Minh như Florita, Melody Residences, Sky Center…, mới đây Hưng Thịnh Corp tiếp tục hợp tác cùng Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDEC) để phát triển dự án Vung Tau Melody với quy mô 26 tầng, gồm 840 căn hộ.Dự án bất động sản Vung Tau Melody đang được triển khai. Ảnh: Xuân Tình/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc thường trực Hung Thinh Crop chia sẻ: “Hiện nay quỹ đất có vị trí đẹp tại Vũng Tàu rất khan hiếm, lượng cung căn hộ không nhiều. Ngoài biệt thự, đất nền thì căn hộ tại Vũng Tàu đang trở thành xu hướng lựa chọn của những gia đình có nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai. Nhận thấy được điều này nên Hung Thinh Crop đã hợp tác với (UDEC) để phát triển dự án Vung Tau Melody nhằm thu hút đông đảo khách hàng đang “khát” căn hộ bên biển”.


Tháng 7/2015, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia được Quỹ đầu tư Creed Group - Nhật Bản "bơm" 200 triệu USD để mua lại cổ phần và đầu tư vào các dự án nhà ở. Trước đó, Creed Group cũng đầu tư 70 triệu USD vào dự án City Gate (quận 8) của Công ty cổ phần đầu tư 577. Còn Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long mới đây cũng đã hợp tác với nhà đầu tư Nhật để phát triển dự án Flora Anh Đào.

Trong khi đó, Tập đoàn bất động sản Novaland được VinaCapital đầu tư 15 triệu USD mua 45 triệu cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi. Ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Tổng Giám đốc Novaland cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, tập đoàn này đã mua và hợp tác đầu tư được 10 dự án bất động sản với quy mô hàng nghìn tỷ đồng tại những vị trí trung tâm Tp. Hồ Chí Minh. Dự kiến giữa tháng 9/2015 tập đoàn sẽ tung ra thị trường 7 dự án mới.

Sau khi M&A thành công dự án First Home (quận 12), Công ty cổ phần Tổ chức Nhà quốc gia (N.H.O) tiếp tục hợp tác cùng The Ascott Limited (Singapore) để phát triển dự án Citadines Central Binh Duong với quy mô 200 căn hộ thương mại dịch vụ. Vào tháng 7/2015 vừa qua, N.H.O và Công ty DAEWON cũng đã kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án First Home Premium tại Đà Nẵng quy mô 17 tầng và các biệt thự liền kề…

* Giải quyết tồn kho

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, hiện thành phố có 1.407 dự án phát triển bất động sản; trong đó có 689 dự án tạm ngưng triển khai, 85 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư. Đây là nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động M&A.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản trong việc tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, phát triển hoạt động hợp tác, mua bán chuyển nhượng dự án, mua bán sáp nhập doanh nghiệp đã giúp triển khai các dự án mới và tái khởi động lại, làm hồi sinh các dự án “trùm mền”, giải quyết một phần hàng tồn kho và nợ xấu.

Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, lĩnh vực bất động sản đang tác động tích cực đến các thị trường khác như tài chính, lao động, vật liệu xây dựng và đặc biệt là tăng thu ngân sách. Nhờ đó, lượng tồn kho giảm mạnh, từ 14.490 căn cuối năm 2012 thì đến nay đã tiêu thụ được 11.088 căn, đạt 76,5%.

Riêng 7 tháng năm 2015, đã có 20 dự án thông báo huy động vốn với quy mô 11.775 căn và nền đất với tổng số tiền huy động hơn 17.600 tỷ đồng. Cùng với đó, từ đầu năm 2015 đến ngày 15/8, trên địa bàn có 327 dự án có vốn nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 2,317 tỷ USD; trong đó lĩnh vực bất động sản đứng đầu với 5 dự án quy mô gần 1,5 tỷ USD.

Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam cho biết, xu hướng mua bán sáp nhập dự án dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao khi Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Indonesia.

Nhiều chủ đầu tư và quỹ đầu tư nước ngoài đang tăng cường rót vốn vào bất động sản Tp. Hồ Chí Minh dưới những hình thức đa dạng; trong đó có việc đầu tư vào các công ty niêm yết và chưa niêm yết, “bơm vốn” trực tiếp vào các dự án đang triển khai xây dựng. Ngoài ra, dòng vốn FDI còn tham gia đầu tư dưới hình thức cho vay “vốn trung gian” với các khoản vay có khả năng chuyển đổi thành vốn cổ phần trong tương lai.

“Mỗi nhà đầu tư đều có những thế mạnh và nhóm khách hàng mục tiêu riêng. Nếu các doanh nghiệp bất động sản trong nước am hiểu thị trường nội địa thì nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ thế mạnh về quản trị dự án và nguồn vốn.Vì thế M&A cũng là một trong những lựa chọn hiệu quả để tăng vốn và sức mạnh đầu tư cho doanh nghiệp trong nước.

Trước áp lực M&A, việc hoạch định được vị trí, hướng đi, cải thiện về công nghệ, năng lực quản trị dự án, nguồn vốn sẽ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài thay vì chỉ đi so sánh hoặc đối kháng”, Tiến sỹ Sử Ngọc Khương đánh giá./.

Trần Xuân Tình

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.