Cách nhận biết thực phẩm không an toàn
Đồng thời Chi cục cũng hướng dẫn bà con cách nhận biết thực phẩm không an toàn khi mua trên thị trường.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, hàng năm vào mùa hè thời tiết nóng nực, nhất là những ngày oi bức, quá trình biến đổi thịt gia súc gia cầm sau khi giết mổ diễn ra nhanh, sẽ gây hỏng thịt, mất dinh dưỡng, nguy hiểm hơn thịt bị ôi thiu, tạo độc tố gây hại sức khoẻ người tiêu dùng.
Theo đó, ông Sơn đã chỉ ra cách nhận biết thịt kém chất lượng: Nếu là thối rữa kỵ khí, khi ấn tay vào thịt nghe có tiếng lạo xạo, bên ngoài thịt có màu đỏ xanh hoặc xám xanh nhạt, màu thịt trên vết cắt ngang biến đổi rất nhanh.
Sau khi luộc thịt có màu hồng nhạt giống như thịt luộc chưa chín. Mùi của thịt thường khó ngửi, hôi thối (nếu kiểm tra độ pH của thịt thường thấy rất cao khoảng pH = 8 – 9).
Trường hợp thịt thối rữa hiếu khí có mùi hôi thối khó chịu. Miếng thịt nát hoặc mềm nhũn, chảy rữa. Trên bề mặt thịt có màu đỏ nhạt rồi chuyển sang màu sẫm xám, xanh nhạt.
Thịt bị thối rữa do hiếu khí thường được tiểu thương xát phèn chua làm cho miếng thịt đỏ hồng khác thường và biến mất mùi thối.
Khi thịt ở giai đoạn thối rữa không còn khả năng sử dụng làm thực phẩm vì gây nên các độc tố có hại cho sức khỏe con người.
Trong giai đoạn hiện nay, công tác kiểm soát giết mổ còn nhiều hạn chế, nhất là ở các vùng nông thôn. Điều kiện vệ sinh thú y, môi trường chưa đảm bảo, vẫn còn tồn tại các lò mổ nhỏ lẻ.
Vì vậy, các cấp chính quyền cần tăng cường các giải pháp để thực hiện việc quản lý giết mổ theo quy hoạch, giảm giết mổ nhỏ lẻ để đảm bảo kiểm soát tốt vệ sinh thú y trước trong và sau khi gia súc gia cầm được giết mổ.
Chi cục Thú y Hà Nội cũng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra vệ sinh khu giết mổ, dụng cụ giết mổ, dụng cụ bày bán thịt để hạn chế thấp nhất khả năng nhiễm vi sinh vật vào thịt.
Để thịt ở những dụng cụ, phương tiện hay môi trường có nhiệt độ thấp nhằm kéo dài sự biến đổi của thịt.
Trong quá trình giết mổ kể cả điều kiện giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp hay phương thức nhỏ lẻ cần thực hiện tốt quy trình giết mổ, không được để phân, chất bẩn dính vào thân thịt sau giết mổ.
Trong điều kiện khó bảo quản, nhất là ở các vùng sâu vùng xa điều kiện trang thiết bị còn hạn chế có thể đem thịt ướp muối hoặc luộc chín để bảo quản được thời gian dài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phát hiện lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở chợ Đồng Xuân
21:34' - 06/04/2016
Ngày 6/4, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Cảnh sát môi trường Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, bắt giữ hơn nửa tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại chợ Đồng Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Cao Đức Phát trao đổi thêm về thực phẩm không an toàn
18:03' - 03/04/2016
Bộ trưởng Cao Đức Phát lý giải do thời gian ở Quốc hội rất hạn chế nên ông đã diễn đạt chưa rõ ràng câu: “Đa số thực phẩm của chúng ta đều an toàn nhưng nhân dân không biết”, khiến người dân bức xúc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội thu giữ 2,5 tấn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
10:40' - 31/03/2016
Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện và thu giữ hơn 2,5 tấn phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một kho hàng ở Thạch Thất, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện
20:40' - 24/04/2024
Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị phát điện với khách hàng (DPPA).
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Tây Nguyên
20:08' - 24/04/2024
Tây Nguyên được đánh giá là vùng có rất nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, nhờ tính đặc thù trong bản sắc văn hoá, dân tộc, hệ sinh thái, tài nguyên...
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Đồng Nai sẵn sàng chào đón làn sóng các nhà đầu tư Nhật Bản
19:49' - 24/04/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 24/4, tại thủ đô Tokyo đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sản phẩm plastic
19:37' - 24/04/2024
Thời hạn Cục Phòng vệ thương mại tiếp nhận hồ sơ chậm nhất là ngày 24 tháng 5 năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xem xét không nghiệm thu 23.000 m3 đất san nền bất hợp pháp
19:20' - 24/04/2024
Khoảng 23.000 m3 đất bị đào lấy trái phép (nằm cạnh dự án) được Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nam Bến Hải (nhà thầu) dùng để đắp nền đường và san nền phân lô Khu tái định cư xã Linh Trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đào tạo nhân lực bán dẫn là đột phá của đột phá về đào tạo nguồn nhân lực
19:08' - 24/04/2024
Hiện nay, nước ta có khoảng 240 trường đại học, trong đó gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo kỹ thuật, có khả năng chuyển đổi để đào tạo nhân lực bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chưa hết "khan" vé máy bay, đường sắt "cạn" vé dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
18:10' - 24/04/2024
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ngành đường sắt cũng ghi nhận tình trạng khách đã đặt gần như kín chỗ trên một số tuyến đi, đến từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt kịp xu hướng mới để đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu
17:40' - 24/04/2024
Những yêu cầu ngày càng cao và khắt khe từ các thị trường xuất khẩu như truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn… đang tạo rào cản không nhỏ đối với khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét đình chỉ 3 tháng đối với đơn vị từ chối đăng kiểm qua hệ thống trực tuyến
17:17' - 24/04/2024
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm, xem xét xử lý đối với đơn vị từ chối đăng kiểm qua hệ thống trực tuyến.