1. >

Cảm động những lá phiếu ngay tại giường bệnh

Facebook Share

BNEWS.VN Hòa chung không khí bầu cử của cả nước, tất cả các bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện trong cả nước đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện quyền bầu cử của mình.

Cảm động những lá phiếu ngay tại giường bệnh

Cảm động những lá phiếu ngay tại giường bệnh. Ảnh: VOV

Ngày 22/5, hòa chung không khí của cả nước trong ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tất cả các bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện trong cả nước đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện quyền bầu cử của mình. Mỗi cử tri - bệnh nhân đều được tự tay bỏ phiếu bầu ra người lãnh đạo đủ đức đủ tài đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

*Lá phiếu của niềm tin

Cụ bà Mai Thị Chính, 77 tuổi, ở tại Trần Khát Chân (Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai phấn khởi cho biết: Tôi rất cảm động vì được bầu cử tại bệnh viện. Khi được bệnh viện thông báo, tôi đã đăng ký bầu cử ngay. Hôm nay, được tự tay bỏ phiếu tại giường bệnh, tôi rất xúc động và mong rằng những người được bầu sẽ hết lòng vì nhân dân.

Đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, chị Vũ Thị Bích Thảo (sinh năm 1986, gia đình đang ở tại đường Giải phóng, Hà Nội) cũng vui mừng bày tỏ: Tôi rất xúc động và bất ngờ khi đang nằm viện mà vẫn được bỏ phiếu. Hôm nay, cán bộ bầu cử của địa phương phối hợp với bệnh viện đã mang hòm phiếu di động đến tận giường bệnh để tôi thực hiện quyền công dân của mình. Tôi hi vọng những người trúng cử sẽ đại diện cho dân và vì quyền lợi của người dân.

Điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai được nửa tháng, cụ bà Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1937, ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết: Cán bộ bầu cử mang hòm phiếu di động đến tận giường bệnh để tôi tận tay bỏ phiếu. Trước đó, tôi đã được bệnh viện thông báo và hướng dẫn về các thủ tục bầu cử tại viện. Tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được thực hiện quyền công dân trong khi phải nằm viện điều trị...

Sau khi bỏ phiếu, cử tri Phạm Huy Tuy (Hải Phòng) đang điều trị tại Khoa ung bướu Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: Tôi rất xúc động và thật vinh dự. Mặc dù phải nằm một chỗ nhưng các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức đã đưa danh sách, lý lịch trích ngang của người ứng cử cho chúng tôi xem. Tôi đã nghiên cứu kỹ những đại biểu ứng cử để lựa chọn chính xác những người đủ đức, đủ tài.

Theo ông Lê Thế Hùng, Tổ trưởng tổ bầu cử số 4 phường Hàng Bông cho biết: Tại tổ bầu cử có 4 điểm bầu cử tại 4 bệnh viện (Việt Đức, Bệnh viện K, Phụ sản và Răng- Hàm- Mặt). Tổ bầu cử số 4 sẽ mang hòm phiếu di động đến 4 bệnh viện trên để những người bệnh được thực hiện quyền công dân của mình...

Bệnh nhân Phạm Quang Sâm nằm điều trị bệnh gan, phổi tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã hơn 1 tháng nay. Khi thùng phiếu di động đến, sức khỏe ông còn yếu không thể cử động được, phải nhờ đứa con trai gạch tên theo ý của mình rồi gắng gượng nghiêng người sang một bên cầm phiếu bỏ vào hòm trước sự chỉ dẫn nhiệt tình của cán bộ làm công tác lấy phiếu cử tri. Hình ảnh ấy ai nhìn cũng rơm rớm nước mắt.

Ông Sâm chia sẻ: đáng lẽ ông phải có mặt tại địa phương để thực hiện quyền bầu cử, nhưng bệnh tình không cho phép. Nhờ bệnh viện mà ông mới có thể tham gia bỏ phiếu, ông thật sự biết ơn.

* Đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho người bệnh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện trong cả nước đã phối hợp chặt chẽ với hội đồng bầu cử ở các địa phương đảm bảo cho người bệnh thực hiện quyền công dân được bỏ phiếu trong ngày bầu cử theo đúng pháp luật. Các bệnh viện đóng trên địa bàn đã lập danh sách cử tri đang lưu trú tại bệnh viện tính đến ngày bỏ phiếu và danh sách cử tri không có khả năng đi bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu.

Một bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đang lựa chọn đại biểu. Ảnh: VOV

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) cho biết: Thực hiện hướng dẫn của Ủy ban bầu cử các cấp và Bộ Y tế, bệnh viện đã có thông báo một số điểm cơ bản liên quan đến việc bầu cử của người bệnh có khả năng lưu trú tại bệnh viện đến ngày bầu cử 22/5. Các trường hợp người bệnh có khả năng bỏ phiếu nhưng không thể đến địa điểm bỏ phiếu, đơn vị bầu cử sẽ bố trí hòm phiếu phụ (hòm phiếu di động) mang đến tận giường bệnh để cử tri được thực hiện quyền công dân.

Bệnh viện đã lập danh sách các bệnh nhân đủ điều kiện bầu cử phải ở lại viện ngày 22/5 gồm có 8 bệnh nhân. Cả 8 bệnh nhân đều bầu cử tại chỗ do bị bệnh liên quan đến hệ vận động, rất khó khăn trong việc đi lại. Bệnh viện đã phối hợp các cán bộ bầu cử địa phương mang hòm phiếu di động đến tận giường bệnh của các bệnh nhân để họ được tự tay bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân.

Sáng 22/5, công tác chuẩn bị bầu cử tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hoàn tất. Đặc biệt, các hòm phiếu lưu động đã được chuyển tới các khoa, phòng để các cử tri là bệnh nhân thực hiện quyền công dân của mình.

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân ngoại khoa, cấp cứu và nội trú. Mỗi dịp có sự kiện như bầu cử hay ngày lễ kỉ niệm, ngày nghỉ Tết... thì đều có người bệnh tại bệnh viện. Do vậy, bệnh viện luôn chuẩn bị sẵn sàng để góp phần thực hiện quyền công dân của người bệnh đồng thời vẫn đảm bảo công tác khám, chữa bệnh.

Bệnh viện đã giao cho các y tá trưởng đi thông báo tới từng khoa, phòng bệnh..., báo cáo cho quận, phường tổ chức hòm phiếu di động để bệnh nhân được bầu. Danh sách các đại biểu cũng được thông báo tới từng bệnh nhân. Trước ngày bầu cử, đại diện của phường và bệnh viện đã xuống các khoa, phòng để tiên lượng bệnh nhân nào phải nằm lại bệnh viện điều trị, phát tiểu sử ứng cử viên cho bệnh nhân tham khảo.

Bệnh viện Việt Đức thuộc Tổ bầu cử số 1, phường Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thống kê cho hay, danh sách bệnh nhân đang điều trị và đăng ký bầu tại bệnh viện tới ngày 21/5 là 189 cử tri. Bệnh viện hiện có 1.500 giường bệnh, những ngày qua một số trường hợp đã ra viện, một số bệnh nhân tại Hà Nội thì về nơi cư trú để bầu cử.

Phó Giám đốc Trần Bình Giang nhấn mạnh: Hầu hết các cán bộ y, bác sỹ ở đây đã thực hiện quyền công dân của mình tại nơi cư trú. Cán bộ, viên chức, sinh viên thực tập của bệnh viện cũng không có ai đăng ký bầu cử tại bệnh viện mà bầu tại nơi cư trú. Hiện bệnh viện chưa ghi nhận vụ tai nạn giao thông nào đặc biệt trong ngày bầu cử.

Ông Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện đã tạo mọi điều kiện để các bệnh nhân thực hiện tốt quyền lựa chọn của mình. Họ phải tự tay gạch bỏ những đại biểu mà họ cho là chưa đủ tiêu chuẩn thì lá phiếu mới thật sự có giá trị. Để việc bỏ phiếu diễn ra thuận lợi, chúng tôi đã thiết kế một thùng bỏ phiếu cố định và 2 thùng di động. Những ai đi lại được thì trực tiếp xuống bỏ phiếu bầu tại khu vực cố định, còn những ai nằm tại chỗ thì chúng tôi sẽ cử người ôm thùng đến tận giường.

Bên cạnh đó, Bệnh viện điều động tối đa 30 bảo vệ túc trực, canh gác thường xuyên để đảm bảo tuyệt đối an ninh tại điểm bỏ phiếu số 6, không để xảy ra sơ suất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?