1. >

Campuchia thu hút hơn 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài quý I/2016

Facebook Share

BNEWS.VN Hội dồng phát triển Campuchia (CDC) cho hay, vốn đầu tư nước ngoài vào Campuchia trong quý I/2016 đạt 414 triệu USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015.

Campuchia thu hút hơn 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài quý I/2016

Campuchia thu hút hơn 400 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài quý I/2016. Ảnh minh họa: rontravel.com

Theo báo cáo của CDC, trong quý I/2016 số dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép ở Campuchia là 45, với 36 dự án về công nghiệp, năm dự án du lịch và ba dự án nông nghiệp, một dự án xây dựng hạ tầng cơ sở.

Nước có vốn đầu tư nhiều nhất vào Campuchia là Trung Quốc, tiếp theo là Nhật Bản.

Tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước của Campuchia trong quý I/2016 đạt trên một tỷ USD, thấp hơn con số 2,8 tỷ USD cùng kỳ năm 2015. Trước đó, theo báo cáo của CDC, tổng số vốn đầu tư trong và ngoài nước năm 2015 của Campuchia đạt 4,64 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2014.

Ông My Kalran, cố vấn cấp cao Hội đồng kinh tế quốc gia, cho rằng nguyên nhân làm cho Campuchia thu hút được vốn đầu tư nước ngoài ít hơn trước, là do nước này hiện vẫn còn thiếu nhiều điều kiện để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng tới mức độ thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Campuchia như việc mở cửa thị trường tự do và tình hình ổn định ở Myanmar, một số nước láng giềng Campuchia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Theo các chuyên gia, để nâng cao thu hút vốn đầu tư trong thời gian tới, Campuchia cần chú trọng tới việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, giảm giá điện, chống tham nhũng…

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.