BNEWS Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia cho biết sản lượng thóc lúa mùa khô năm nay của quốc gia này giảm nhẹ so với năm trước do tác động của hạn hán và tình trạng thiếu nước.
Thông tin này được Nhật báo Khmer ngày 28/3 dẫn phát biểu của ông Ang Sopholek, người phát ngôn Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia.
Theo ông Ang Sopolek, hiện nay nông dân trên cả nước "chùa Tháp" đang khẩn trương tập trung thu hoạch lúa vụ mùa khô, để cho kịp vào vụ lúa mùa mưa tới.
Tính đến ngày 25/3, việc thu hoạch thóc lúa mùa khô trên cả nước đã đạt 40 vạn ha, tương đương với 78,40% diện tích trồng lúa (gần 50 vạn ha), với tổng sản lượng thóc thu hoạch đạt trên 1,6 triệu tấn, thấp hơn 1% so với năm trước.
Nguyên nhân khiến sản lượng thóc lúa vụ khô năm nay giảm 1% so với năm trước là do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước ở một số vùng.
Để khắc phục trạng khô hán, Bộ trên đã tăng cường việc tuyên truyền phổ biến giáo dục tới người nông dân lựa chọn loại giống lúa phù hợp để hạn chế tối đa ảnh hưởng của khí hậu tới sản lượng thóc lúa.
Theo ông Chan Dutha, người phát ngôn của Bộ Nguồn nước và Khí tượng Campuchia, về vấn đề nước sinh hoạt và nước phục vụ cho nông nghiệp, Bộ đã có những biện pháp kịp thời để giúp người dân trong vụ lúa mùa khô vừa qua, cũng như đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho các tỉnh bị hạn hán.
Chẳng hạn như đặt trạm bơm cung cấp nước tại các khu vực có nguồn nước, đối với những khu vực, tỉnh không có nguồn nước, thì tổ chức đào các giếng nước cấp nước kịp thời cho người dân.
Theo thống kê của Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp và Bộ Nguồn nước và Khí tượng Campuchia, hiện có ba tỉnh bị tác động mạnh bởi hạn hán là Kongpongcham, Kongpongthom, Bantiemienchey, và 10 tỉnh khác có khả năng sẽ thiếu nước phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt trong thời gian tới nếu không có mưa.
Tin liên quan
Thái Lan soạn thảo chiến lược mới về lúa gạo
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã quyết định soạn thảo chiến lược 20 năm về lúa gạo với quyết tâm cải thiện công tác quản lý ngành trồng lúa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.











