Canada có thể hỗ trợ ngành ô tô trước đe dọa áp thuế từ Mỹ
Một quan chức cấp cao của Canada mới đây cho hay chính phủ nước này đang xem xét tất cả các phương án, bao gồm cả việc hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp ô tô, để giúp các doanh nghiệp đối phó với các biện pháp thuế quan mà nước Mỹ có thể được áp dụng.
Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Phát triển kinh tế Navdeep Bains cho biết rằng ngành công nghiệp ô tô có thể nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ tương tự như đối với ngành nhôm và thép.Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa sẽ áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với sản phẩm ô tô nhập khẩu từ nước ngoài với lý do an ninh quốc gia.
Điều này có thể sẽ gây thiệt hại kinh tế nặng nề không chỉ đối với Canada, mà cả ngành công nghiệp ô tô có tính liên kết rất cao trong khu vực Bắc Mỹ.
Chương trình này có thể lên đến hàng tỷ USD, tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ của chính phủ cho ngành công nghiệp hiện đang tạo ra khoảng 500.000 công việc cả trực tiếp lẫn gián tiếp, đóng góp khoảng 80 tỷ CAD (60,5 tỷ USD) cho nền kinh tế Canada mỗi năm.Hồi năm ngoái, Ottawa đã đưa ra một gói hỗ trợ trị giá 867 triệu CAD sau khi Washington áp đặt thuế quan đối với mặt hàng gỗ mềm xuất khẩu từ nước này.
Một phân tích mới đây của ngân hàng Scotiabank cho biết thuế nhôm-thép và thuế ô tô sẽ kéo lùi đà tăng trưởng kinh tế của Canada từ mức khoảng 2,1% trong năm 2018 xuống 1,2% vào năm 2020, đủ lớn để buộc Ngân hàng trung ương Canada (BoC) cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã từng trả lời với báo giới rằng ông nghĩ những lời đe dọa của Washington về việc áp thuế lên ô tô nhập khẩu là nhằm tạo được lợi thế trong các cuộc đàm phán cập nhật Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).Hiện Canada và nước thành viên NAFTA còn lại là Mexico vẫn chưa thống nhất với Mỹ về những thay đổi quan trọng trong hiệp định này.
Một nguồn tin chính phủ khác cũng tỏ ra hoài nghi khả năng áp thuế ô tô sẽ trở thành sự thật.Theo nguồn tin này, một sản phẩm ô tô sẽ phải di chuyển qua biên giới sáu hay bảy lần trước khi hoàn thiện. Nếu Mỹ muốn hiện thực hóa những lời đe dọa áp thuế thì nước này phải xác định rõ sẽ đánh thuế vào lần di chuyển nào./.
Xem thêm:
>>Mỹ đánh thuế ô tô nhập khẩu vì lý do an ninh
>>Doanh số tiêu thụ xe ô tô lắp ráp trong nước “áp đảo” xe nhập khẩuTin liên quan
-
Kinh tế số
Top 10 mẫu xe ô tô bán nhiều nhất tháng 5/2018
09:59' - 12/06/2018
Trong Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 5/2018 chưa có mẫu xe mới nào xuất hiện, vẫn là những mẫu xe quen thuộc như các tháng trước. Tuy nhiên, vị trí trong bảng xếp hạng lại có sự xáo trộn.
-
Kinh tế số
Thị trường xe ô tô lớn nhất thế giới phục hồi
19:50' - 11/06/2018
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) cho biết tổng doanh số bán xe trong tháng Năm tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,29 triệu chiếc.
-
Kinh tế số
Kiểm tra xe ô tô Chevrolet miễn phí còn có thêm cơ hội nhận quà
17:08' - 11/06/2018
Từ ngày 11/6 đến ngày 31/7/2018, General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) thực hiện chương trình khuyến mãi dịch vụ mùa Hè 2018 tại các đại lý Chevrolet ủy quyền trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Honda Việt Nam khai trương đại lý ô tô đầu tiên ở khu vực Tây Bắc
16:49' - 11/06/2018
Honda Việt Nam tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh của mình bằng việc chính thức khai trương đại lý Honda Ô tô Hà Hường ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Masdar đầu tư 15 tỷ USD, tăng tốc mở rộng năng lượng tái tạo toàn cầu
21:39' - 09/01/2026
Năm 2025, Công ty năng lượng sạch Masdar đã đầu tư 15 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo toàn cầu, hướng tới mục tiêu đạt 100 GW công suất vào năm 2030, mở rộng mạnh tại Trung Đông, châu Âu, Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sẽ khởi công, đóng điện nhiều dự án truyền tải trọng điểm phía Nam năm 2026
20:15' - 09/01/2026
SPMB huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phấn đấu khởi công 16 dự án, đóng điện và đưa vào vận hành 26 dự án; trong đó có các dự án trọng điểm, cấp bách do Thủ tướng Chính phủ giao.
-
Doanh nghiệp
Da giày Việt Nam tìm động lực tăng giá trị, bứt phá bền vững
17:55' - 09/01/2026
Giữ vị trí hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu, ngành da giày Việt Nam đang chuyển trọng tâm từ số lượng sang gia tăng giá trị, nội địa hóa chuỗi cung ứng để nâng sức cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Grab hợp tác với hãng xe Trung Quốc triển khai 20.000 xe điện tại Đông Nam Á
15:40' - 09/01/2026
Điểm nổi bật của thỏa thuận này là sự tích hợp sâu về công nghệ. Ứng dụng dành cho tài xế của Grab sẽ được cài đặt trực tiếp vào hệ thống lái thông minh của GAC.
-
Doanh nghiệp
Nghị quyết 79-NQ/TW: "Kim chỉ nam" cho cải cách kinh tế nhà nước
15:22' - 09/01/2026
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) về Nghị quyết vừa được ban hành.
-
Doanh nghiệp
PTC4 triển khai nhiệm vụ năm 2026, bảo đảm truyền tải điện an toàn, ổn định
13:53' - 09/01/2026
Công ty Truyền tải điện 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, tập trung các giải pháp bảo đảm vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định.
-
Doanh nghiệp
CMC giới thiệu giải pháp AI “Make in Vietnam” phục vụ cơ quan nhà nước
12:49' - 09/01/2026
CMC tham gia chia sẻ chuyên đề, giới thiệu và tổ chức trải nghiệm các giải pháp AI “Make in Vietnam” phục vụ nghiệp vụ cơ quan nhà nước tại chương trình tập huấn của Văn phòng Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp “hiến kế” xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng
11:00' - 09/01/2026
Với những lợi thế mà Trung ương đã dành cho thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tin tưởng rằng tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn năm 2026 tiếp tục được phục hồi và tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
KBC tham gia phát triển năng lượng xanh
10:08' - 09/01/2026
UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt công ty con của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc làm nhà đầu tư hai dự án điện gió Vân Canh 1 và 2, tổng vốn gần 14.700 tỷ đồng.
